Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ tăng cường sức khỏe tài chính

(Khởi Nghiệp Xanh) Sáng kiến “Strive Women – Bừng sáng hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ tăng cường sức khỏe tài chính và sức bền của doanh nghiệp” tập trung vào hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ, với mục tiêu tiếp cận được 2 triệu doanh nhân tại Việt Nam trong vòng 4 năm.

Chị Lưu Thị Hòa, doanh nhân ở Hà Giang, chia sẻ: Hành trình kinh doanh của chị bắt đầu từ việc khởi nghiệp với một hợp tác xã ở vùng đồng bào thiểu số. Trên chặng đường đi đó, chị gặp rất nhiều khó khăn về vốn, công nghệ thông tin và cập nhật kiến thức. Cùng với đó là những áp lực từ gia đình và xã hội để có công việc “ổn định” và dành nhiều thời gian hơn cho con.

Trải qua những khó khăn trong suốt đại dịch Covid-19, chị Lưu Thị Hòa nhấn mạnh tầm quan trọng của số hóa: “Kỹ năng số ngày nay cực kỳ quan trọng. Mọi người kết nối trực tuyến, bán hàng trực tuyến. Nếu không thay đổi, chúng ta sẽ không thể theo kịp. Kỹ năng số cũng sẽ giúp hoạt động kinh doanh phát triển ra ngoài lãnh thổ Việt Nam và mở rộng ra thị trường nước ngoài”.

Các nữ doanh nhân chia sẻ tại chương trình
Các nữ doanh nhân chia sẻ tại chương trình

Với mong muốn hỗ trợ mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế, cộng đồng và hộ gia đình trên toàn thế giới, sáng kiến Strive Women đã được triển khai tại Việt Nam, Peru và Pakista.

Tại Việt Nam, sáng kiến vừa được Trung tâm Phát triển Toàn diện Mastercard và CARE tại Việt Nam công bố, tập trung vào việc tăng cường sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thông qua hợp tác với các đối tác tại địa phương nhằm cung cấp các sản phẩm tài chính và dịch vụ hỗ trợ theo nhu cầu, đồng thời giải quyết các rào cản đặc thù mà các nữ chủ doanh nghiệp phải đối mặt.

Đưa dòng vốn đến được với phụ nữ

Đối tượng ưu tiên của Strive Women là khối doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là cột sống của nền kinh tế Việt Nam và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Họ thường là khách hàng tín dụng tốt hơn; đồng thời cũng là nhóm đón đầu thương mại điện tử và có những đóng góp đã được kiểm chứng khi tái đầu tư vào hộ gia đình và cộng đồng của họ.

Hợp tác với các tổ chức tài chính địa phương, các vườn ươm khởi nghiệp và các đối tác công nghệ tài chính, chương trình Strive Women tại Việt Nam ứng dụng phương pháp thiết kế lấy phụ nữ kinh doanh làm trọng tâm và triển khai sản phẩm tài chính và dịch vụ hỗ trợ, chẳng hạn như xây dựng năng lực, nâng cao kỹ năng kỹ thuật số và tăng cường mạng lưới hỗ trợ, phù hợp với nhu cầu của nhóm đích.

Các thông tin về Strive Women được chia sẻ cho các nữ doanh nhân
Các thông tin về Strive Women được chia sẻ cho các nữ doanh nhân

Ngoài ra, nhận ra tác động không cân đối của các nhân tố kinh tế và xã hội đối với phụ nữ, chương trình sẽ thúc đẩy các sáng kiến đổi mới trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu và hỗ trợ chăm sóc trẻ em. Trong 4 năm triển khai, chương trình hướng tới tiếp cận 2 triệu doanh nhân tại Việt Nam thông qua các chiến dịch, đồng thời trực tiếp hỗ trợ hơn 90.000 doanh nhân – đa số là phụ nữ – phát triển doanh nghiệp và tăng cường tiềm năng kinh tế.

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp là một phần cốt lõi của chương trình thúc đẩy quyền năng kinh tế cho phụ nữ, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bất bình đẳng giới. Thông qua việc giải quyết các rào cản, tăng cao khả năng quyết định cũng như đầu tư vào phát triển năng lực, sự tự chủ và cơ hội kinh doanh cho phụ nữ, CARE hướng tới tạo ra tác động bền vững về năng lực kinh tế của phụ nữ và tiến xa hơn tới mục tiêu bình đẳng giới.

Với kinh nghiệm hoạt động lâu dài hỗ trợ phụ nữ trên toàn thế giới, CARE hiểu rằng nữ doanh nhân có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Phụ nữ cũng tái đầu tư lợi nhuận của họ vào gia đình, tạo ra nhiều việc làm hơn và mang lại sự thịnh vượng lớn hơn cho cộng đồng. Chúng tôi rất vui mừng khởi động sáng kiến Strive Women để tiếp tục thúc đẩy động cơ tăng trưởng của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thông qua các công cụ và nguồn lực tài chính phù hợp hơn với nhu cầu của họ”, bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia, CARE tại Việt Nam, cho biết.

Trả lời