Hành trình phát hiện và nâng tầm giá trị trái bưởi non

(Khởi nghiệp xanh)Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, sinh năm 1988 tại Đà Nẵng, đang triển khai một mô hình kinh tế tuần hoàn đầy sáng tạo. Với mô hình này, chị đã tạo ra một loạt sản phẩm có giá trị cao từ trái bưởi non, đồng thời tái tạo tài nguyên theo một vòng khép kín, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đối phó với biến đổi khí hậu.

Mô hình kinh tế tuần hoàn của chị Tâm không chỉ là một cách tiếp cận kinh doanh thông minh mà còn là một phản ứng tích cực trước những thách thức mà môi trường đang đối diện. Bằng cách tận dụng trái bưởi non và các thành phần từ tự nhiên, chị đã tạo ra một chuỗi sản xuất và tiêu thụ hoàn chỉnh, từ việc trồng cây, chăm sóc đến chế biến và phân phối sản phẩm.

Việc này tạo ra giá trị gia tăng cho trái bưởi non và còn giúp giảm thiểu lượng chất thải và ô nhiễm môi trường từ quá trình sản xuất. Đồng thời, việc tái chế và tái sử dụng tài nguyên trong mô hình này cũng giúp tăng cường sự bền vững của nguồn lực tự nhiên.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (trái) giới thiệu sản phẩm cho khách hàng tại hội chợ
Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (trái) giới thiệu sản phẩm cho khách hàng tại hội chợ

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm đã bén duyên với lĩnh vực nông sản cách đây 10 năm. Trải qua đợt tham gia chiến dịch “Giải cứu nông sản và sản phẩm địa phương”, chị đã được nghe những câu chuyện đầy xúc động từ người nông dân, những nỗi lo lắng và khó khăn mà họ phải đối mặt. Trong số đó, việc trở về phương pháp trồng thuận tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật lại càng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Những suy nghĩ và trăn trở về tương lai của nông sản đã từng bước chi phối tâm trí của chị.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm và sản phẩm của mình
Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm và sản phẩm của mình

Sau nhiều tháng ngày lặn lội khắp các vùng trồng nông sản, chị Tâm đã hiểu rõ hơn về những lo ngại của người nông dân và dần lập ra ước mơ nâng cao giá trị của nông sản Việt. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng, chị cùng một nhóm chuyên gia và các thạc sĩ chuyên ngành thực phẩm đã khởi đầu một dự án nghiên cứu chế biến nhiều loại thảo mộc nhằm đưa vào sản xuất thực phẩm. Chị tin rằng việc phát triển ngành thực phẩm không chỉ có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn mang lại sự an toàn từ nguồn gốc tự nhiên.

May mắn, trong một chuyến thăm mô hình trồng bưởi của một người bạn nông dân, chị đã nhận được sự chia sẻ đầy cảm xúc về những nỗ lực và lo lắng của người bạn trong việc áp dụng phương pháp trồng bưởi theo tiêu chí “3 không”: không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc diệt cỏ và không sử dụng phân bón hóa học. Tuy nhiên, họ vẫn phải đối mặt với sự so sánh về giá và sự phụ thuộc vào thị trường doanh nghiệp.

Với sự đam mê và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực chế biến nông sản, chị đã quyết định tiếp tục nghiên cứu. Và không ngờ rằng, những kết quả mà chị thu được đã được khoa học chứng minh về giá trị của trái bưởi non, mở ra những triển vọng lớn lao cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Sau nhiều nghiên cứu, chị Thanh Tâm đã có những kết quả được nghiên cứu khoa học chứng minh về giá trị của trái bưởi non là vô cùng lớn
Sau nhiều nghiên cứu, chị Thanh Tâm đã có những kết quả được nghiên cứu khoa học chứng minh về giá trị của trái bưởi non là vô cùng lớn

Bưởi non không chỉ là một loại quả nhỏ chưa phát triển thành múi mà còn là một kho tàng dinh dưỡng đặc biệt, với thành phần chính là pectin và bioflavonoid. Những hợp chất này không chỉ có tác dụng hạ mỡ máu, giúp thanh lọc gan khỏi mỡ thừa mà còn giúp trong quá trình giảm cân một cách an toàn. Trong y học cổ truyền, bưởi non đã được ghi nhận với những công dụng này. Đồng thời, trong đông y, bưởi non còn được xem như một loại trần bì hữu ích cho việc chăm sóc sức khỏe cổ họng, giảm ho, tiêu đờm và hỗ trợ tiêu hóa.

Những kiến thức này đã thúc đẩy chị Nguyễn Thị Thanh Tâm vào một hành trình nghiên cứu và thử nghiệm hàng chục sản phẩm, với hàng trăm lần thử nghiệm. Cuối cùng, công ty Nhiên Tâm của chị đã cho ra đời sản phẩm bưởi non giòn ngon. Sử dụng nguyên liệu từ trái bưởi non trồng không sử dụng hóa chất, sản phẩm của chị Tâm đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng.

Với sự lan tỏa của phản hồi tích cực từ khách hàng, sản phẩm bưởi non của Nhiên Tâm đã trở nên phổ biến. Chị Tâm rất vui mừng khi thấy sản phẩm của mình có mặt tại các chuỗi cửa hàng đặc sản và cửa hàng thực phẩm sạch, không chỉ tại thành phố Đà Nẵng mà còn tại nhiều tỉnh thành lớn khác như Hà Nội, Hồ Chí Minh, An Giang, Cần Thơ, Nha Trang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Lạt và thậm chí là tại Mỹ chỉ sau 6 tháng ra mắt. NGOON đã có mặt trên nhiều sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiktok, Zalo, mang lại sự thuận tiện cho người tiêu dùng trong việc tiếp cận sản phẩm.

Các sản phẩm của Ngoon đã có mặt trên kệ của nhiều siêu thị tại Đà Nẵng và các thành phố lớn
Các sản phẩm của Ngoon đã có mặt trên kệ của nhiều siêu thị tại Đà Nẵng và các thành phố lớn

Mô hình kinh doanh của công ty Nhiên Tâm không chỉ tạo ra thu nhập cho chính họ mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho những người trồng bưởi. Hiện tại, có 10 lao động làm việc tại vườn trồng bưởi, 8 người làm việc tại xưởng sản xuất và văn phòng với mức lương ổn định, đem lại một môi trường làm việc ổn định và phát triển cho nhân viên.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, như bao người khác trong con đường khởi nghiệp, đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Từ những ngày đầu tiên khi nguồn lực còn hạn chế, nhân sự chưa ổn định và doanh thu chưa đủ để bù đắp chi phí, chị đã phải đối mặt với những khó khăn đầy thách thức. Tuy nhiên, những động lực lớn lao từ những lời khen ngợi từ khách hàng, những đơn hàng ngày càng lớn từ các đại lý, và sự hỗ trợ chia sẻ từ các đối tác đã giúp chị và công ty Nhiên Tâm vượt qua mọi khó khăn và thành công như ngày hôm nay.

Năm 2023, sản phẩm NGOON của công ty Nhiên Tâm đã được công nhận là Sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu của Thành phố Đà Nẵng. Cùng năm đó, sản phẩm này cũng đã đoạt giải Nhất cấp quận trong cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Hội LHPN quận Liên Chiểu, Đà Nẵng tổ chức. Điều này đã thể hiện sự công nhận và đánh giá cao từ cộng đồng đối với sản phẩm và nỗ lực của chị Tâm.

Chị Tâm cũng đã chia sẻ về định hướng phát triển của công ty trong vài năm tới, với kế hoạch mở rộng nhà máy và phát triển thêm nhiều sản phẩm phục vụ người tiêu dùng Việt Nam cũng như mở rộng ra nhiều thị trường quốc tế. Điều này cho thấy sự quyết tâm và tầm nhìn xa của chị đối với sự phát triển bền vững của công ty.

Trả lời