Biến thứ bỏ đi vì gây hại cho đất thành phân hữu cơ

(Khởi nghiệp xanh)Nguyễn Hà Thiên, một người đàn ông trẻ sinh năm 1992, xuất thân từ xã Duy Phước, Duy Xuyên, miền Trung Việt Nam, đã trải qua một hành trình đầy thách thức và sáng tạo trong lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu. Bắt đầu từ việc thu mua lông gà để xuất khẩu sang Trung Quốc, anh Thiên đã chuyển hướng sự quan tâm và nghiên cứu của mình đến việc tạo ra sản phẩm phân hữu cơ từ lông gà dạng viên nén.

Năm 2021, anh Thiên bắt đầu với việc thu gom lông gà để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Tuy nhiên, những thách thức nảy sinh khi đối tác Trung Quốc bắt đầu ép giá, và anh phải tìm cách giải quyết vấn đề tồn kho lông gà. Điều này đưa anh đến việc nghiên cứu sâu hơn về lợi ích và khuyết điểm của lông gà trong việc sản xuất phân bón.

Anh Thiên đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để mua máy móc.
Anh Thiên đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để mua máy móc.

Anh phát hiện ra rằng lông gà, mặc dù chứa nhiều đạm, lại gặp nhiều vấn đề như vi khuẩn, mọt gà, mùi hôi, và tính nóng không tốt cho cây. Không chấp nhận thất bại, anh Thiên thử nghiệm nhiều phương pháp, từ sấy khô đến ủ lông gà với tro, trấu, men vi sinh, và cám gạo. Qua những nỗ lực không ngừng, anh đã thành công không chỉ trong việc khử vi khuẩn và tạo ra vi sinh có lợi, mà còn giải quyết vấn đề mùi hôi khó chịu.

Với sự hỗ trợ từ tiến sĩ Tạ Ngọc Ly, chuyên gia nghiên cứu công nghệ sinh học, anh Thiên đã tìm ra cách khử mùi hôi bằng than hoạt tính và các hợp chất hữu cơ khác. Sản phẩm của anh Thiên được kiểm định và đạt chuẩn chất lượng phân hữu cơ, mở ra cánh cửa cho thị trường “cháy” hàng.

Quy trình sản xuất đảm bảo môi trường tốt cho vi sinh.
Quy trình sản xuất đảm bảo môi trường tốt cho vi sinh.

Anh đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để xây dựng một xưởng sản xuất khép kín tại vùng đất Duy Nghĩa, Duy Xuyên. Mỗi ngày, anh thu mua khoảng 1,7 tấn lông gà từ các lò mổ ở TP. Đà Nẵng và Quảng Nam. Với sản lượng từ 30 đến 50 tấn mỗi tháng, sản phẩm phân hữu cơ của anh Thiên mang về doanh thu hơn 200 triệu đồng.

Chứng minh hiệu suất của sản phẩm, chị Lê Thanh Nga, một chủ trang trại ở xã Duy Vinh, Duy Xuyên, đã thử nghiệm thành công việc sử dụng phân hữu cơ lông gà trên một luống rau. Kết quả cho thấy sự nảy mầm nhanh, rau mướt và đất tơi xốp hơn so với việc sử dụng phân chuồng truyền thống.

Mỗi ngày sản xuất hơn 1,5 tấn phân bón nhưng vẫn “cháy” hàng.
Mỗi ngày sản xuất hơn 1,5 tấn phân bón nhưng vẫn “cháy” hàng.

Anh Thiên tin tưởng vào tiềm năng lớn của sản phẩm của mình trong thị trường nông sản và phân bón hữu cơ. Anh đang lên kế hoạch cải thiện quy trình sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và mục tiêu của mình là giữ cho sản phẩm “cháy” hàng trên thị trường. Qua sự sáng tạo và lòng kiên trì, Nguyễn Hà Thiên đã đưa ra một giải pháp bền vững và hiệu quả cho việc tận dụng lông gà và giảm thiểu tác động xấu đối với môi trường.

Trả lời