Khởi nghiệp xanh, bền vững, lan toả tinh thần trách nhiệm với xã hội

(Khởi Nghiệp Xanh) Mong muốn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, như được trình bày tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022, là một thông điệp tích cực và mời gọi đầy ý nghĩa đối với các bạn trẻ. Phó Thủ tướng có thể đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong việc xây dựng và phát triển đất nước.

Trong bối cảnh Diễn đàn do Trung ương Đoàn Thanh niên tổ chức, có thể đây là một cơ hội để Phó Thủ tướng khuyến khích thanh niên tham gia tích cực vào lĩnh vực khởi nghiệp, đồng thời truyền đạt lòng đam mê và sự tận tụy để tạo ra những giá trị mới cho xã hội.

Thông điệp này có thể hướng tới việc kêu gọi sự đổi mới, sáng tạo và tinh thần kiên trì từ các bạn trẻ. Có thể Phó Thủ tướng mong muốn thấy sự hăng say và cam kết của thanh niên trong việc đóng góp vào sự phồn thịnh và bền vững của đất nước thông qua các hoạt động khởi nghiệp xanh lan toả tinh thần trách nhiệm với xã hội

Ngoài ra, đây cũng có thể là dịp để Phó Thủ tướng chia sẻ về những chính sách, hỗ trợ và khuyến khích từ Chính phủ đối với thanh niên trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các bạn thanh niên đã và đang có ý tưởng, bắt đầu khởi sự kinh doanh hay khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển xanh, bền vững, gắn kết với cộng đồng xung quanh - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các bạn thanh niên đã và đang có ý tưởng, bắt đầu khởi sự kinh doanh hay khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển xanh, bền vững, gắn kết với cộng đồng xung quanh – Ảnh: VGP/Đình Nam

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch” là sự kiện quan trọng thu hút sự tham gia của nhiều đối tượng đa dạng, từ lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp đến thanh niên, sinh viên có đam mê và ý chí khởi nghiệp.

Sự tham gia đa dạng này giúp tạo ra một sân chơi và diễn đàn để mọi người cùng chia sẻ, học hỏi và tìm kiếm giải pháp sáng tạo nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế và xã hội sau đại dịch. Diễn đàn có sự tham gia chủ động từ lãnh đạo các bộ, ban, ngành và cả doanh nghiệp, là nơi các ý kiến, đề xuất và gợi ý được đưa ra và thảo luận.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đã đặt nặng vai trò của diễn đàn trong việc kết nối và kiến tạo giải pháp sáng tạo. Điều này nhấn mạnh mong muốn của tổ chức là tạo ra một môi trường tích cực để khích lệ và hỗ trợ thanh niên, sinh viên, và doanh nhân trẻ trong quá trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Nói chung, diễn đàn này không chỉ là nơi để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, mà còn là dịp để xây dựng mối quan hệ, tìm kiếm cơ hội hợp tác và thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương trao đổi, chia sẻ về các cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… với các bạn trẻ - Ảnh: VGP/Đình Nam
Lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương trao đổi, chia sẻ về các cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… với các bạn trẻ – Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022, sự tham gia đông đảo của đại biểu thanh niên, doanh nhân trẻ, và lãnh đạo các bộ, ngành đã tạo nên một diễn đàn quan trọng để thảo luận về các vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội liên quan đến khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Các cuộc trao đổi tập trung vào những chủ đề quan trọng như cơ chế tài chính, nguồn nhân lực, quản lý giấy phép và hành chính, cũng như hỗ trợ cho các ngành công nghiệp liên quan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá cao sự tổ chức chặt chẽ của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong việc tổ chức Diễn đàn, nhấn mạnh vai trò quan trọng của nó trong việc đề xuất các sáng kiến và kiến nghị cụ thể. Tuyên bố khởi đầu bằng việc hát Quốc ca không chỉ tạo điểm nhấn trang trí mà còn là biểu hiện của tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc. Những cơ chế và chính sách được thảo luận tại diễn đàn không chỉ hướng tới việc thúc đẩy khởi nghiệp mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của khởi nghiệp trong quá trình phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Phó Thủ tướng cho biết, tại diễn đàn, một đại biểu trẻ chia sẻ với ông suy nghĩ: Bây giờ là lúc cam kết hành động, giảm lý luận, tranh luận, giải trình. Các bộ, các cơ quan nếu chọn một hành động cần làm ngay thì đó là hành động gì, làm bao giờ xong? Trung ương Đoàn nếu chọn một hành động thì chọn hành động nào để giúp được doanh nghiệp khởi nghiệp thật sự?

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới về dân số, tuy nhiên, trải qua nhiều thăng trầm, chiến tranh nên xuất phát điểm của nền kinh tế nước ta rất thấp. Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng liên tục cao nhất thế giới. Trong hơn 2 năm đại dịch COVID-19 bùng phát, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam cũng cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân của thế giới. Mặc dù vậy, đến nay, Việt Nam vẫn là nước đang phát triển có thu nhập trung bình thấp, với GDP bình quân đầu người đứng thứ 126 trên thế giới.

“Chúng ta sẽ lấy lại quãng thời gian 2 năm bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 như thế nào, để vừa đạt được những mục tiêu đặt ra nhưng phải bền vững?”, Phó Thủ tướng nói và dùng hình ảnh so sánh “gánh nước nặng, đi nhanh nhưng không để nước tràn ra ngoài”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của thanh niên - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của thanh niên – Ảnh: VGP/Đình Nam

Dẫn số liệu doanh nghiệp trên số dân ở Việt Nam hiện nay ở mức 140 người mới có 1 doanh nghiệp, trong khi tỉ lệ trung bình trong khu vực là 100 người dân có 1 doanh nghiệp, các nước phát triển là 10-12 người dân có 1 doanh nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng quan trọng hàng đầu là làm sao để trong mỗi người, mỗi doanh nghiệp có sự thôi thúc cùng làm giàu một cách chính đáng, “từng người, từng doanh nghiệp, từng gia đình và đất nước phải khá giả hơn, giàu có lên”, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha ông, của các anh hùng, liệt sĩ cho nền độc lập, hoà bình của đất nước, cho thế hệ mai sau được sống hạnh phúc.

Khẳng định Nhà nước luôn tạo điều kiện để tất cả doanh nghiệp, người dân làm kinh tế một cách liêm chính, Phó Thủ tướng nêu rõ: Hàng năm, Chính phủ ban hành nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với hàng trăm tiêu chí, nhiệm vụ cụ thể của từng bộ, ngành, trên cơ sở chỉ số, bảng xếp hạng của một số tổ chức quốc tế uy tín như: Diễn đàn Kinh tế thế giới, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới…

Trong bảng xếp hạng chỉ số Năng lực đổi mới sáng tạo toàn cầu vừa được công bố, Việt Nam xếp thứ 48, trong đó tiêu chí về thể chế tăng 32 bậc, thể hiện chất lượng pháp lý, sự cam kết của Chính phủ. Tuy nhiên sẽ cần thêm nhiều nỗ lực để các chỉ số xếp hạng về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam vào tốp 50 trên thế giới.

Bên cạnh mục tiêu phải phát triển ngày càng nhiều doanh nghiệp, Phó Thủ tướng mong muốn các bạn thanh niên đã và đang có ý tưởng, bắt đầu khởi sự kinh doanh hay khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển xanh, bền vững, gắn kết với cộng đồng xung quanh; ưu tiên phát triển những mô hình có sự lan tỏa, đóng góp cho việc phát triển cộng đồng như nông sản sạch, du lịch cộng đồng…; đồng thời lan toả tinh thần trách nhiệm với xã hội “để đất nước giàu có hơn nhưng trên hết là mọi người được sống trong một xã hội yên bình, hạnh phúc, yêu thương lẫn nhau”.

“Mỗi người đều làm hết sức mình, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, đất nước và cả thế giới thì sẽ bớt “tiếng kêu khó”. Chúng ta cùng nhau hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc là hoà bình, không để ai bị bỏ lại phía sau, con người yêu thương nhau và yêu thương muôn loài”, Phó Thủ tướng nhắn gửi đến các bạn trẻ.

Trả lời