Hai tấm gương khởi nghiệp nông thôn

(Khởi nghiệp xanh)Đặng Dương Minh Hoàng và Lưu Lập Đức là hai ví dụ điển hình cho sự thành công trong lĩnh vực nông nghiệp và đã được Thủ tướng Chính phủ trao bằng khen vì đóng góp đáng kể cho ngành này.

Hai số phận

Đặng Dương Minh Hoàng đang là chủ nhiệm một đơn vị quan trọng, trong khi Lưu Lập Đức đảm nhận vai trò phó chủ nhiệm của Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc, nơi tập hợp những người xuất sắc đoạt Giải thưởng Lương Định Của, một giải thưởng uy tín dành cho thanh niên nông thôn do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Lưu Lập Đức, sinh năm 1992, là Giám đốc của Công ty TNHH Agri Đức Tiến, một doanh nghiệp với thành tích ấn tượng vào năm 2022, với doanh thu 60 tỷ đồng và lợi nhuận 15 tỷ đồng. Sự thành công của Đức không phải là điều dễ dàng, khi anh phải vượt qua nhiều khó khăn. Sau khi rời ngành quân đội vào năm 2013 vì gia đình gặp khó khăn, Đức đã phải làm nhiều công việc khác nhau như bốc vác, chở nông sản để kiếm sống. Tuy nhiên, vào năm 2015, may mắn đã đến với Đức khi anh được một người bạn cũ tiếp cận với cơ hội kinh doanh rau củ. Từ đó, anh đã bắt đầu hành trình của mình trong lĩnh vực nông nghiệp và từng bước xây dựng lên thành công vững chắc của mình.

Lưu Lập Đức thu hoạch rau tại vườn liên kết với nông dân
Lưu Lập Đức thu hoạch rau tại vườn liên kết với nông dân

Đức không chỉ dừng lại ở việc kinh doanh rau củ mà còn mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách phối hợp với các nông dân để thành lập các tổ liên kết sản xuất và hộ kinh doanh. Điều này giúp ổn định nguồn cung hàng và đáp ứng được các yêu cầu của siêu thị từ năm 2016. Tiếp tục nỗ lực, vào năm 2019, Đức đã nâng cấp mô hình kinh doanh lên thành doanh nghiệp với tên gọi là Công ty TNHH Agri Đức Tiến. Doanh nghiệp này đã liên kết với hơn 20 hộ nông dân, tạo thu nhập ổn định cho họ với mức lương khoảng 15 triệu đồng mỗi 1.000m2 mỗi tháng. Ngoài ra, doanh nghiệp còn mang lại cơ hội việc làm cho khoảng 200 lao động địa phương.

Trái ngược với Đức, Đặng Dương Minh Hoàng có nền tảng kinh doanh mạnh mẽ từ trước. Anh là Giám đốc của Nông trại Thiên Nông ở Bình Phước, một nơi anh kế thừa từ gia đình với quy mô 50ha. Đặc biệt, trước khi trở về quản lý nông trại, Hoàng đã du học và có kinh nghiệm làm việc tại Pháp với mức lương 75 triệu đồng mỗi tháng.

Năm 2016, Hoàng quyết định chuyển trậi nông trậi gia đình sang mô hình kinh tế tuần hoàn áp dụng công nghệ cao. Điều này giúp anh có thể quản lý trang trại ở Bình Phước dù đang làm việc tại TP HCM. Trang trại của Hoàng được trang bị hệ thống camera giám sát toàn vườn, tưới nước tự động qua công nghệ Internet of Things (IoT), có xe phun thuốc tự động, sử dụng điện năng lượng mặt trời và áp dụng hệ thống nhật ký điện tử AutoAgri để truy xuất nguồn gốc và tự sản xuất phân hữu cơ.

Nhờ vào các tiện ích này, sản phẩm “Bơ Ông Hoàng” đã xuất hiện trên các kệ siêu thị nổi tiếng và được xuất khẩu sang nhiều nước trong khu vực ASEAN. Sản phẩm hồ tiêu của Hoàng được sản xuất theo hướng hữu cơ và ký kết hợp đồng bao tiêu với tập đoàn Nedspice – một trong những tập đoàn gia vị hàng đầu của Hà Lan. Nông trại Thiên Nông trở thành mô hình điểm cho chuyển đổi số trong nông nghiệp, thu hút nhiều đoàn khách đến tham quan và học hỏi.

Hoài bão làm giàu cho quê hương

Dù bận rộn với công việc cá nhân, cả Đức và Hoàng đều có niềm đam mê với việc truyền cảm hứng và hỗ trợ các nhà khởi nghiệp trẻ trong lĩnh vực nông nghiệp. Đức cho rằng sự thành công của anh không chỉ là nỗ lực cá nhân mà còn nhờ vào sự hỗ trợ từ nhiều người. Anh nhấn mạnh vào ý thức cộng đồng và tin rằng sự hợp tác sẽ tạo ra cơ hội lớn hơn cho tất cả.

Trong khi đó, Hoàng đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp bằng cách thành lập HTX Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước vào tháng 3 năm 2022. HTX này sử dụng nền tảng AutoAgri để quản lý, giám sát và truy xuất nguồn gốc trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, HTX đã thí điểm số hóa hơn 1.400 cơ sở gia công chế biến sản phẩm điều ở Bình Phước và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác để hỗ trợ chuyển đổi số cho các nông hộ và doanh nghiệp, tạo ra chuỗi giá trị nông sản bền vững.

Cả Hoàng và Đức đã được Thủ tướng tặng bằng khen vì đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển kinh tế – xã hội, thể hiện sự nỗ lực và sáng tạo trong công việc của họ.

Trả lời