Khởi nghiệp từ xơ mướp thân thiện môi trường

(Khởi nghiệp xanh)Anh Đỗ Đăng Khoa, 35 tuổi, đã biến xơ mướp – một loại vật liệu phế thải – thành các sản phẩm thân thiện với môi trường và xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu, mang về lợi nhuận hàng tháng lên đến 100 triệu đồng.

Sinh ra tại huyện Thanh Bình, Đồng Tháp, nhưng Khoa đã rời quê hương để tìm kiếm cơ hội ở Sài Gòn sau khi hoàn thành lớp 2, theo gia đình. Tại đây, anh đã phải học lớp bổ túc ban đêm cùng những người lớn tuổi. Sau đó, vào năm 2010, Khoa tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành công nghệ thông tin và bắt đầu sự nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực lập trình web, trước khi gia nhập một công ty tổ chức sự kiện.

Anh Khoa với sản từ xơ mướp. Ảnh: Ngọc Tài
Anh Khoa với sản từ xơ mướp. Ảnh: Ngọc Tài

Dù gia đình anh có một xưởng sản xuất thủ công mỹ nghệ ở Đồng Tháp, Khoa đã quyết định trở về quê nhà để khởi nghiệp. Tại đây, anh tình cờ phát hiện ra rằng những trái mướp cũ bị vứt bỏ có thể được tận dụng để tạo ra các sản phẩm như miếng rửa chén, chổi quét, lót giày và tẩy trang. Khoa chia sẻ rằng đặc tính của xơ mướp, bao gồm độ dai và độ mềm, phụ thuộc vào thời gian thu hoạch và giống mướp, và sợi mướp này khá thân thiện với da và không gây kích ứng.

Sau khi thu hoạch và xử lý, Khoa đã nghiên cứu và phát triển khoảng 25 sản phẩm từ xơ mướp này. Anh đã đưa các sản phẩm này đến các hội chợ và tìm kiếm đối tác ở Nhật Bản, nơi anh đã đặt hàng cho các mảnh đồ chơi cho mèo với số lượng từ 20.000 đến 30.000 mảnh mỗi tháng.

Sau những thành công từ các cuộc thi khởi nghiệp, Đỗ Đăng Khoa đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất của mình với quy mô lớn hơn, tạo ra cơ hội việc làm cho hàng chục người trong địa phương.

Mặc dù các đối tác đã khuyên Khoa nên nhập khẩu xơ mướp từ nước ngoài để giảm giá thành và tập trung vào quảng bá và xây dựng thương hiệu, nhưng anh đã từ chối với lý do rất đơn giản: anh muốn hỗ trợ phát triển nguồn nguyên liệu trong nước và giúp đỡ nông dân địa phương.

Tuy nhiên, năm 2020, đại dịch Covid-19 đã đánh đổ kế hoạch sản xuất của Khoa, khiến các đơn hàng xuất khẩu bị ngưng trệ. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh qua đi, các đối tác quốc tế quay trở lại và đặt hàng. Hiện nay, số lượng đơn hàng xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu trung bình khoảng 50.000-60.000 sản phẩm mỗi tháng, mang về lợi nhuận ước tính khoảng 100 triệu đồng. Ngoài ra, Khoa đã tìm được thị trường ổn định trong nước với khoảng 2.000 sản phẩm mỗi tháng.

Các sản phẩm từ xơ mướp từ đồ chơi thú cưng đến vật dụng nhà bếp, nhà tắm, trang trí. Ảnh: Trần Thanh
Các sản phẩm từ xơ mướp từ đồ chơi thú cưng đến vật dụng nhà bếp, nhà tắm, trang trí. Ảnh: Trần Thanh

Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất, Khoa còn đã đầu tư vào việc mở rộng vùng trồng mướp lên 20 hecta, cam kết mang lại thu nhập ổn định cho mỗi nông dân với mức 15 triệu đồng mỗi công. Kế hoạch tiếp theo của anh là mở rộng xưởng sản xuất lên 2.000 mét vuông tại quê nhà. Năm trước, anh đã được vinh danh với giải nhất trong cuộc thi dự án khởi nghiệp xanh do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tổ chức.

Ông Võ Thành Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Thanh Bình, đã chia sẻ rằng các sản phẩm từ xơ mướp của Khoa phản ánh đúng hướng phát triển nông nghiệp của huyện, tập trung vào các sản phẩm xanh và thân thiện với môi trường. Huyện này có một diện tích trồng rau màu lớn tại 5 xã trên cù lao Tây, nơi mà việc trồng mướp có thể kết hợp với vườn xoài hữu cơ và các hoạt động du lịch trải nghiệm, mua sắm sản phẩm.

Nhận thấy tiềm năng của việc phát triển mướp trong khu vườn xoài hữu cơ, ông Ngoan đã nhấn mạnh rằng việc này không chỉ giúp tạo ra sản phẩm xanh, mà còn đem lại cơ hội cho du lịch trải nghiệm đồng thời hỗ trợ cho nền nông nghiệp địa phương. Điều này phản ánh cam kết của huyện trong việc phát triển một mô hình nông nghiệp bền vững và thúc đẩy kinh tế địa phương trong hướng bảo vệ môi trường.

Trả lời