8X Sóc Trăng khởi nghiệp trồng dưa lưới, lãi gần 800 triệu đồng/năm

(Khởi nghiệp xanh)Anh Nguyễn Hoàng Duy, sinh năm 1989, người ở ấp Kiết Bình, xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng, đã chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành trồng trọt tại Đại học Cần Thơ, anh đã làm việc cho một số công ty phân bón, có công việc ổn định. Tuy nhiên, với ước muốn khởi nghiệp tại quê nhà, vào năm 2019, anh quyết định nghỉ việc và trở về quê để thực hiện mô hình trồng dưa lưới.

Anh Nguyễn Hoàng Duy, ấp Kiết Bình, xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng.
Anh Nguyễn Hoàng Duy, ấp Kiết Bình, xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

Anh Duy chọn trồng dưa lưới vì thấy đây là mô hình mới, được đánh giá có nhiều tiềm năng. Quê hương Lâm Kiết, với đất đai thuận lợi, là nơi anh quyết định xây dựng sự nghiệp kinh doanh của mình. Trước khi bắt đầu, anh đã tự do thăm mô hình trồng dưa lưới ở nhiều địa phương như Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang để học hỏi kinh nghiệm. Sau cùng, vào đầu năm 2020, anh chính thức xây dựng khu vườn trồng dưa lưới trong nhà màng trên diện tích rộng hơn 1.200m2.

Trong dịp Tết Nguyên đán, anh Duy đã chuẩn bị khoảng gần 4.000 trái dưa phục vụ sử dụng ẩm thực trong những ngày Tết
Trong dịp Tết Nguyên đán, anh Duy đã chuẩn bị khoảng gần 4.000 trái dưa phục vụ sử dụng ẩm thực trong những ngày Tết

Với sự chăm chỉ và kiến thức đã tích lũy, mô hình trồng dưa lưới của anh Duy đã đạt thành công, thu về gần 120 triệu đồng từ vụ dưa đầu tiên. Anh đã mở rộng diện tích trồng lên 3.300m2 và duy trì sản lượng ổn định, trồng xen kẽ để cung cấp dưa cho thị trường quanh năm. Chi phí đầu tư ban đầu khoảng 450 triệu đồng/1.000m2, nhưng với sự quản lý hiệu quả, anh đã đạt được lợi nhuận đáng kể.

Nắm bắt thị trường Tết, anh Duy đã điêu khắc chữ lên dưa lưới với những chữ mang ý nghĩa như: Tài, Lộc, Vạn sự như ý...
Nắm bắt thị trường Tết, anh Duy đã điêu khắc chữ lên dưa lưới với những chữ mang ý nghĩa như: Tài, Lộc, Vạn sự như ý…

Anh Duy đã nắm bắt thị trường Tết bằng cách điêu khắc chữ lên dưa lưới với những từ mang ý nghĩa như Tài, Lộc, Vạn sự như ý. Sản phẩm của anh đã chiếm được 80% thị phần ở Sóc Trăng và được đưa đi các địa phương khác tiêu thụ. Loại dưa này đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh. Mỗi năm, anh thu hoạch từ 45-50 tấn trái, mang lại lợi nhuận 750-800 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Anh Duy cũng đã chuẩn bị 4.000 trái dưa để phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, anh còn khắc chữ lên dưa, với giá từ 350-400 ngàn đồng/cặp. Mô hình kinh doanh của anh Duy không chỉ đem lại lợi nhuận mà còn được coi là một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp địa phương, mang lại thu nhập ổn định và cao cho thanh niên và cộng đồng địa phương.

Trả lời