Trần Văn Xuân: Từ nghề làng dần mai một đến doanh thu 40 tỉ đồng mỗi năm

(Khởi nghiệp xanh)Sinh ra và lớn lên trong một làng nghề nấu rượu truyền thống mang tên dân gian là 9 Chum, tại xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Trần Văn Xuân đã tỏ ra mạnh mẽ và quyết định bước vào con đường khởi nghiệp từ nghề nấu rượu, đưa về cho mình một doanh thu ấn tượng lên đến 40 tỉ đồng mỗi năm.

Sự nhiệt huyết và lòng đam mê với nghề truyền thống của quê hương đã thôi thúc Trần Văn Xuân đưa ra quyết định mạnh mẽ: bước ra khỏi vùng an toàn và khởi nghiệp từ làng nghề truyền thống. Cùng với việc kế thừa những bí quyết truyền thống từ gia đình, anh đã thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Khánh Xuân, một thương hiệu rượu uy tín và phát triển.

Nhờ vào sự chăm chỉ và tận tâm của mình, cùng với sự sáng tạo và cải tiến không ngừng, công ty của Trần Văn Xuân đã đạt được mức doanh thu ấn tượng, đem về cho mình mỗi năm một con số ấn tượng là 40 tỉ đồng. Sự thành công này không chỉ là niềm tự hào của anh mà còn là minh chứng cho sức mạnh và tiềm năng của nền kinh tế nông thôn, cũng như lòng đam mê và nghị lực của một doanh nhân trẻ Việt Nam.

Anh Trần Văn Xuân thuyết trình dự án của mình tại cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo do T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức - ĐĂNG HẢI
Anh Trần Văn Xuân thuyết trình dự án của mình tại cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo do T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức – ĐĂNG HẢI

Nỗi trăn trở khi nghề truyền thống của làng dần mai một

Đối diện với những lo ngại về sự mai một của nghề làng, Trần Văn Xuân đã chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình. Ông kể lại về quê hương mình, nơi có một làng nghề nấu rượu truyền thống lâu đời với cái tên độc đáo là 9 Chum. Những câu chuyện về cách nấu rượu truyền thống, với 9 chum chứa rượu được chôn sâu dưới đất, đã là nguồn cảm hứng cho ông.

Rượu 9 Chum không chỉ là một thức uống, mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa bí quyết gia truyền và sự an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, với sự thay đổi của thời đại, nghề nấu rượu trong làng dần mất đi sức hút.

Sau khi tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh và có thời gian làm việc tại một công ty xuất, nhập khẩu, Trần Văn Xuân đã quyết định trở về làng và bắt đầu một hành trình mới. Ông không chỉ muốn phát triển nghề nấu rượu truyền thống mà còn muốn đưa thương hiệu này ra thị trường nội địa và quốc tế.

Năm 2014, ông bắt đầu khởi nghiệp với một mẻ rượu nấu thử nghiệm đầu tiên: 9 Chum ủ sâm ba kích. Sản phẩm này nhanh chóng nhận được sự quan tâm tích cực từ thị trường. Để tạo ra sản phẩm rượu độc đáo và có lợi cho sức khỏe, ông đã kết hợp rượu với các loại thảo dược và hoa quả đặc trưng của Việt Nam như ngô, dứa, mận, chuối hột, men lá…

Năm 2015, Công ty TNHH thương mại và sản xuất Khánh Xuân chính thức ra đời dưới sự lãnh đạo của Trần Văn Xuân. Từ đó, công ty không ngừng phát triển và mở rộng. Giai đoạn 2016 – 2018 được xem là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công ty này, khi sản phẩm của họ được thực khách và các nhà hàng tin dùng ngày càng nhiều.

“3 năm sau đó là thời điểm thực sự khởi sắc khi tiếng tăm của công ty đã chạm tới hàng loạt các nhà phân phối lớn tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc. Năm 2019, công ty được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp phép xây dựng nhà máy sản xuất rộng 3,6 ha tại xã Xuân Vân. Công ty đầu tư thiết bị công nghệ sản xuất hiện đại, quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn TCVN-3, công suất đạt 1,9 triệu lít/năm”, anh Xuân chia sẻ.

Vươn tầm thế giới

Hiện tại, thương hiệu rượu 9 Chum đã xây dựng một hệ thống phân phối vững mạnh không chỉ tại Hà Nội, TP.HCM mà còn mở rộng đến 25 tỉnh, thành trên khắp cả nước, cùng với một mạng lưới hàng nghìn nhà hàng trong tỉnh Tuyên Quang. Đặc biệt, sản phẩm đã có mặt tại 3 quốc gia châu Phi và nhiều thị trường châu Á như Thái Lan, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật, Mozambique, Angola, Congo…

Trong tầm nhìn của mình, công ty không chỉ dừng lại ở sản phẩm truyền thống mà còn đang đầu tư mạnh vào phát triển sản phẩm rượu Whiskey, hướng đến thị trường xuất khẩu ở châu Á và châu Phi. Những sản phẩm này không chỉ đạt chuẩn quốc tế mà còn mang hương vị đặc trưng của Việt Nam, tạo nên sức hút đặc biệt đối với khách hàng quốc tế. Sản lượng xuất bán hàng tháng đã đạt 100.000 chai, đánh dấu sự thành công của công ty trên thị trường quốc tế.

Trần Văn Xuân, người đứng đầu công ty, chia sẻ thêm về kết quả kinh doanh của công ty. Hiện nay, doanh thu hàng năm đạt khoảng 40 tỉ đồng, đóng góp cho ngân sách hơn 4 tỉ đồng và mang lại lợi nhuận ước tính khoảng 3,5 tỉ đồng. Đặc biệt, công ty đã tạo việc làm cho khoảng 60 lao động, chủ yếu là các thanh niên dân tộc thiểu số, với mức lương từ 6 – 9 triệu đồng/tháng, góp phần vào phát triển kinh tế và xã hội địa phương.

Ngoài việc làm giàu và phát triển doanh nghiệp, Trần Văn Xuân còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Ông tham gia nhiều tổ chức doanh nghiệp và đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn, hỗ trợ các đoàn viên, thanh niên trong việc khởi nghiệp và phát triển kinh tế địa phương.

Hiện nay, ông đang triển khai dự án thứ hai tại xã Xuân Vân với quy mô lớn, nhằm mở rộng hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu rượu 9 Chum, cũng như sản phẩm phụ từ bã rượu. Dự án này không chỉ tạo việc làm cho 120 thanh niên địa phương mà còn dự kiến đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 20 tỉ đồng/năm. Sự thành công và tiềm năng của dự án này đã được công nhận thông qua việc đoạt giải nhất tại cuộc thi “Hành trình thanh niên khởi nghiệp” năm 2023 và vinh danh là “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc” năm 2023.

Trả lời