Dùng vỏ trái cây chế tạo ví – ý tưởng khởi nghiệp táo bạo của cô gái Trà Vinh

(Khởi Nghiệp Xanh) Dự án của Nguyễn Thị Thanh Vân và các bạn từ Trường Đại học Trà Vinh là một ví dụ điển hình về sự đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực sản xuất bền vững. Sự chuyển đổi từ việc sử dụng nguyên liệu truyền thống sang vỏ các loại trái cây không chỉ giúp giảm thiểu rác thải và tác động xấu tới môi trường, mà còn mở ra cơ hội cho việc tạo ra những sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao và thân thiện với môi trường.

Đầu tư hơn 1,2 tỉ đồng vào việc xây dựng nhà xưởng và phát triển sản phẩm, nhóm của Vân đã thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với mục tiêu phát triển bền vững. Việc lựa chọn vỏ trái cây làm nguyên liệu chính cho các sản phẩm như bóp, ví, móc khoá,… không chỉ tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có mà còn giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về lợi ích của việc tái chế và tái sử dụng.

Các sản phẩm bóp, ví, móc khoá,... được chế tạo từ vỏ trái cây thân thiện với môi trường.
Các sản phẩm bóp, ví, móc khoá,… được chế tạo từ vỏ trái cây thân thiện với môi trường.

Sự hỗ trợ của trường Đại học Trà Vinh, đặc biệt trong việc đăng ký sở hữu trí tuệ, không chỉ giúp bảo vệ các sản phẩm sáng tạo mà còn khẳng định giá trị và tiềm năng thương mại của chúng. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc khuyến khích các sinh viên trẻ tiếp tục phát triển các ý tưởng kinh doanh sáng tạo và có trách nhiệm với môi trường.

Vân chia sẻ, khi mới bắt đầu, do chưa có kinh nghiệm sản xuất nên thất bại nhiều lần. Sau khi được Trường Đại học Trà Vinh hỗ trợ trong việc nghiên cứu chế biến sâu, sấy ở nhiệt phù hợp cho từng loại vỏ trái cây, bước đầu cho ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng.

Từ những lần thất bại chị Vân đúc kết ra công thức riêng cho mình để sản xuất các sản phẩm từ vỏ trái cây.

Theo chị Vân, quan trọng nhất là chọn vỏ trái cây không hư, thối, không sử dụng quá nhiều phần thịt trái cây vì như thế sẽ làm mềm sản phẩm không đủ độ cứng của lớp da.

“Sau khi sơ chế phần vỏ sẽ xay nhuyễn, cán mỏng, sấy với nhiệt độ và thời gian phù hợp với từng loại vỏ trái cây để có một miếng da thành phẩm”, chị Vân cho biết thêm.

Nối tiếp những thành công này, Vân đăng ký tham gia nhiều cuộc thi khởi nghiệp và đã gặt hái được nhiều kết quả tốt.

“Dự án này nằm trong top 27 của vòng chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Nguyễn Tất Thành và vào vòng bán kết cuộc thi dự án Khởi nghiệp Xanh lần 9 năm 2023. Dự án cũng được chọn vào vòng bán kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh trong tháng 9.2023”, Vân cho biết thêm.

Hiện nay, số lượng sản xuất còn ít nhưng ước tính đến khi đầu tư xây dựng nhà xưởng, hệ thống máy sản xuất hoàn chỉnh, nhóm của Vân có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng với số lượng lớn.

Sản phẩm từ vỏ trái cây đang được nhiều người sử dụng vì tính năng thân thiện với môi trường.
Sản phẩm từ vỏ trái cây đang được nhiều người sử dụng vì tính năng thân thiện với môi trường.

“Tuy chưa sản xuất đại trà nhưng hiện nay có nhiều người đặt mua và sẵn sàng ký kết hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm ở các kênh bán hàng khác nhau vì sản phẩm độc lạ có nhiều tính năng vượt trội”, Vân cho biết thêm.

Mặc dù mới sản xuất ở mức độ thủ công nhưng sản phẩm đã được nhiều người ưa thích vì phù hợp với túi tiền. Sinh viên Trần Châu Bá An (ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Trà Vinh) cho biết, mình mua sản phẩm vì thấy đẹp, lạ, trên thị trường chưa có sản phẩm cùng loại.

“Bóp nam có giá chưa đến 200.000 đồng. Giá này cũng tương tự như giá những sản phẩm da khác, nhưng thích nhất ở điểm không gây ô nhiễm môi trường sau khi không còn sử dụng nữa”, Bá An chia sẻ.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Vũ An – Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp, Trường Đại học Trà Vinh – cho biết, khi thấy ý tưởng của em Thanh Vân rất hay vì tính mới lạ và thân thiện với môi trường, nhà trường đã có sự quan tâm và hỗ trợ bằng nhiều cách.

“Bên cạnh việc tạo môi trường nghiên cứu thuận tiện, hỗ trợ kinh phí để nhóm hoàn thành sản phẩm da từ vỏ xoài, trung tâm còn hỗ trợ các em tham gia các khóa đào tạo về kỹ năng khởi nghiệp cũng như tham dự các cuộc thi trong và ngoài địa phương”, thạc sĩ Vũ An cho biết thêm.

 

Trả lời