Chàng trai trẻ và ước mơ khởi nghiệp từ cây chè

(Khởi Nghiệp Xanh) Từ vùng đất Minh Đức (TP. Phổ Yên) còn nhiều khó khăn, bằng sức trẻ, ý chí quyết tâm không ngại khó, ngại khổ, chàng trai trẻ Thạch Thọ Công đã từng bước hiện thực hóa ước mơ và khát vọng xây dựng thương hiệu chè của địa phương phát triển.

Khuôn mặt sáng, thông minh, đôi mắt luôn ánh lên vẻ tự tin và tràn đầy hoài bão – đó là cảm nhận đầu tiên của tôi về chàng trai trẻ Thạch Thọ Công, sinh năm 1994, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chè Công Tâm Minh Đức, xã Minh Đức, TP. Phổ Yên. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm kinh doanh, buôn bán ở huyện Gia Lâm (TP. Hà Nội), nhưng Công lại có một niềm đam mê lớn với nông nghiệp. Ngay từ khi còn là học sinh, chàng thanh niên này đã ấp ủ ước mơ có một mô hình kinh tế nông nghiệp của riêng mình. Học xong THPT, thay vì thi vào đại học, Công lại dành thời gian đến những vùng quê nông thôn để tìm hiểu về sản xuất nông nghiệp. Trong một lần đến xã Minh Đức, được ngắm nhìn những nương chè xanh mơn mởn; trải nghiệm hoạt động sản xuất với người dân và trực tiếp thưởng thức những chén trà thơm ngon, Công cảm thấy rất thích thú. Cũng từ đó, đã nung nấu trong Công ý tưởng phát triển cây chè an toàn, chất lượng.

Hiện, vùng nguyên liệu chè của HTX được mở rộng lên 30 ha
Hiện, vùng nguyên liệu chè của HTX được mở rộng lên 30 ha

Nghĩ là làm, năm 2021, cùng với số vốn ít ỏi tích lũy được, Công mạnh dạn vay vốn ngân hàng và người thân, bạn bè mua lại hơn 3 ha chè cằn cỗi của người dân xóm Lầy 5, xã Minh Đức để chăm sóc, cải tạo. Đồng thời, vận động bà con trong xóm thành lập HTX chè Công Tâm Minh Đức. Công cho biết: Xã Minh Đức có vùng nguyên liệu chè rộng 200 ha và điều kiện thuận lợi cho cây chè phát triển. Đây cũng là cây công nghiệp mang lại nguồn thu chủ yếu cho người dân. Tuy nhiên, việc sản xuất phần lớn vẫn theo mô hình nhỏ lẻ, tự phát, chưa có sự liên kết chặt chẽ trong chế biến, tiêu thụ sản phẩm. HTX chè Công Tâm Minh Đức thành lập với mong muốn gắn kết các hộ sản xuất nhỏ lẻ trên địa bàn, tăng cường liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đưa chè Minh Đức phát triển tương xứng tiềm năng.

HTX có 12 thành viên, vùng nguyên liệu chè diện tích 12 ha, quy mô nhà xưởng rộng 1.200 m2. Thời gian mới đi vào hoạt động, HTX gặp không ít khó khăn cả về vốn, kỹ thuật và đầu ra tiêu thụ. “Người khác khởi nghiệp khó khăn một thì với em phải gấp đôi, gấp ba. Bởi xuất phát điểm của bản thân từ con số không, ít kiến thức và kinh nghiệm sản xuất chè. Thêm vào đó, HTX thành lập đúng thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh. Không nản chí, chính những khó khăn này càng thôi thúc em quyết tâm tìm ra hướng phát triển cho HTX” – Công tâm sự.

Thạch Thọ Công đóng gói sản phẩm trà
Thạch Thọ Công đóng gói sản phẩm trà

Để có thể vận hành hoạt động của HTX, Công tích cực tìm hiểu các thông tin liên quan đến cây chè trên mạng Internet, sách báo và người dân địa phương từ đất trồng, phân bón, giống, quy trình chăm sóc cho đến thu hái, chế biến và bảo quản. Cứ có thời gian rảnh là Công lại tranh thủ đến những vùng sản xuất chè nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để thăm quan, học hỏi kinh nghiệm, nhất là bí quyết làm chè từ những nghệ nhân có tiếng. Ban ngày, Công tham gia thu hái, chế biến chè cùng các thành viên HTX; tối về, một mình Công tự mày mò học kỹ thuật sao chè, lấy hương, đóng gói sản phẩm…

Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của Công, cùng sự đồng hành, hỗ trợ của các thành viên HTX, đến nay, HTX chè Công Tâm Minh Đức đã dần đi vào ổn định. Hiện, vùng nguyên liệu của HTX đã mở rộng thêm, với diện tích 30 ha. Bình quân mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường trên 40 tấn chè thành phẩm, giá bán dao động từ 300 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng/kg, doanh thu đạt trên 5 tỷ đồng/năm. Các sản phẩm của HTX được khách hàng đánh giá tốt, mẫu mã đa dạng, bắt mắt, với 3 dòng sản phẩm chính (gồm trà móc câu Minh Đức, trà nõn Công Tâm và trà đinh Công Tâm). Trong đó, trà nõn Công Tâm đã được chứng nhận đạt OCOP 3 sao; trà móc câu Minh Đức được công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên. HTX tạo việc làm ổn định cho 10 lao động thường xuyên và hơn 30 lao động thời vụ, mức thu nhập bình quân đạt trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Thạch Thọ Công nhận Giải thưởng Lương Định Của
Thạch Thọ Công nhận Giải thưởng Lương Định Của

Nói về những dự định của mình trong tương lai, Công chia sẻ: “Em sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, máy móc chế biến công nghệ cao, hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm trà của HTX. Ngoài ra, cùng với dòng sản phẩm trà truyền thống, HTX sẽ nghiên cứu để sản xuất thêm nhiều dòng sản phẩm mới, đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của thị trường”.

Không chỉ là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, Công còn tích cực tham gia hoạt động đoàn và các phong trào thi đua do địa phương phát động. Với những đóng góp tích cực, năm 2023, Công là một trong 42 gương “Nhà nông trẻ” vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng Lương Định Của – giải thưởng dành cho những thanh niên nông thôn tiêu biểu trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Những kết quả, thành công bước đầu này đã tiếp thêm động lực để Công theo đuổi ước mơ của mình, đó là “xây dựng thương hiệu chè Minh Đức trở nên nổi tiếng như các vùng chè đặc sản Tân Cương, La Bằng, Trại Cài, Tức Tranh…”. Đồng thời, góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm cho thanh niên ở vùng nông thôn của tỉnh Thái Nguyên

Trả lời