Bí quyết nuôi chồn hương thu tiền tỉ của nông dân miền Tây

(Khởi Nghiệp Xanh) Ông Phạm Văn Tuấn, 45 tuổi, ngụ tại quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, sở hữu một trại nuôi chồn hương với gần 200 con và đạt thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm. Khi thăm trang trại vào buổi sáng, người ta có thể bất ngờ khi thấy hàng trăm con chồn nằm yên trong chuồng, vừa ngủ vừa nghe nhạc trữ tình và nhạc thiền. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết nuôi chồn hương thu tiền tỉ của ông Tuấn.

Cho chồn nghe nhạc trữ tình, nhạc thiền

Ông Tuấn giải thích về chiêu lạ này bằng việc trại nuôi nằm gần đường lộ, với nhiều xe cộ qua lại, tạo ra tiếng ồn có thể làm cho chồn hoảng sợ. Từ đó, ông đã nghĩ ra cách “độc chiêu” là cho chồn nghe nhạc trữ tình và nhạc thiền. Mục đích của việc này là giúp chồn giảm bản chất hoang dã và hung dữ, tạo môi trường nuôi chồn an ninh và thoải mái hơn.

Trại nuôi chồn hương của ông Tuấn được đầu tư bài bản với hệ thống dẫn nước trực tiếp đến từng chuồng
Trại nuôi chồn hương của ông Tuấn được đầu tư bài bản với hệ thống dẫn nước trực tiếp đến từng chuồng

Ông Tuấn chia sẻ thêm rằng đối với chồn mẹ đang trong giai đoạn nuôi con, tiếng ồn có thể làm chúng căng thẳng và lo âu, dẫn đến việc chúng giấu con và làm trầy xước, nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con chồn. Cho chồn nghe nhạc được xem là một biện pháp khắc phục tình trạng này.

Ông Tuấn thường mở loa cho chồn nghe nhạc từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối hàng ngày. Việc làm này giúp chồn quen với tiếng nhạc và tiếng động, làm cho chúng dạn người hơn, ngủ sâu hơn, và phát triển tốt hơn. Ông chỉ tốn tiền mua loa, sau đó chép nhạc vào thẻ nhớ và mở cho chồn nghe hàng ngày. Nhạc trữ tình giúp chồn ngủ sâu và quên tiếng ồn, trong khi nhạc thiền giúp chồn tĩnh tâm và giảm bớt tính hoang dã và hung dữ.

Hiệu quả bất ngờ

Ông Tuấn bắt đầu nuôi chồn hương khi còn làm công chức nhà nước và mua 3 con chồn về nuôi như một cách giải tỏa căng thẳng sau giờ làm việc. Thấy chồn sinh sản và mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông quyết định mạnh dạn đầu tư vào nuôi loài động vật hoang dã này sau khi nghỉ việc năm 2019.

Tận dụng diện tích nhà trống, ông Tuấn xây dựng chuồng trại và xin cấp giấy chứng nhận nuôi động vật hoang dã. Ông mua 60 con chồn cái từ một trại ở Bình Dương về nhân đàn. Nhờ sự chăm chỉ học hỏi, ông đã thành công trong việc nhân đàn và duy trì số lượng chồn tại trại gần 200 con bố, mẹ, và hậu bị.

Chồn đực tại trại để gây giống
Chồn đực tại trại để gây giống

Để đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi, ông xây dựng trại trên diện tích 300m2, chia thành 4 khu nuôi dành cho chồn sinh sản, chồn hậu bị, và chồn con. Khu nuôi chồn sinh sản được trang bị hệ thống lồng nuôi hiện đại, quây lưới sắt, và hệ thống dẫn nước uống trực tiếp đến từng chuồng. Đồng thời, chất thải của chồn được xịt rửa mỗi ngày và dẫn trực tiếp xuống hầm biogas để giảm thiểu mùi hôi thối.

Chồn hoang dã có đặc tính ăn tạp, điều này khiến chúng dễ nuôi, ít bị bệnh, và ít tốn công chăm sóc. Thức ăn chủ yếu của chồn bao gồm chuối, mít, cá da trơn, đầu chuột và mỗi con chỉ tốn khoảng 2.000 – 3.000 đồng thức ăn mỗi ngày. Để tránh tình trạng béo phì, ông Tuấn chủ yếu cho chồn ăn cá sống và đầu chuột qua sơ chế khi chúng đã đủ 6 tháng tuổi.

Chồn có thể bắt đầu sinh sản từ khoảng 9 tháng tuổi, nhưng ông Tuấn thường bỏ 3 lần chồn lên giống để đảm bảo khả năng sinh sản đạt kết quả tốt nhất. Mỗi năm, chồn có thể đẻ 3 lứa, mỗi lứa khoảng 2 – 5 con.

Chồn được nghe nhạc sẽ trở nên dạn người hơn và giảm bớt tính hoang dã
Chồn được nghe nhạc sẽ trở nên dạn người hơn và giảm bớt tính hoang dã

Mỗi năm, ông Tuấn có thu nhập hơn 1 tỉ đồng từ việc xuất bán hàng trăm con chồn giống, với giá 10 triệu đồng/cặp (đực 4 triệu, cái 6 triệu đồng/con). Ông chia sẻ rằng chi phí nuôi chồn hương rất thấp, chúng có thể ăn ít và tiêu thụ thức ăn dễ tìm kiếm như chuối và cá tạp từ mương, kênh, hay rạch, giúp giảm chi phí nuôi mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Phó trưởng Trạm khuyến nông Q.Bình Thủy, nhận xét rằng mô hình nuôi chồn hương của ông Tuấn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ việc xây dựng chuồng trại bài bản và cách nuôi chăm sóc, chồn phát triển tốt. Đây là mô hình có thể được nhân rộng để giúp người dân chuyển đổi và phát triển kinh tế.

Trả lời