Khởi nghiệp từ mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao

(Khởi Nghiệp Xanh) Vũ Mạnh Toàn, một thanh niên đầy nhiệt huyết, đã chọn con đường khó khăn của nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao ngay tại quê nhà, xóm Thông Nhãn, xã Linh Sơn, Thái Nguyên. Sự đầu tư công phu của anh ta trong việc xây dựng mô hình nông nghiệp sạch thật sự gây ấn tượng mạnh mẽ, đặc biệt là với hệ thống nhà kính hiện đại và tự động hóa quy trình làm việc.

Xuất thân từ vùng đất thuần nông, nơi sản xuất nông nghiệp chiếm đa số, Vũ Mạnh Toàn hiểu rõ những khó khăn và vất vả mà người nông dân phải đối mặt hàng ngày. Thấu hiểu sự cần cù và gắn bó với ruộng đồng, anh ta quyết tâm khởi nghiệp từ mô hình nông nghiệp sạch. Ngay từ nhỏ, Toàn đã nuôi giấc mơ trở thành một kỹ sư ngành Nông nghiệp, mong muốn học hỏi cách làm nông nghiệp áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến để tối ưu hóa hiệu suất và chất lượng sản phẩm.

Sau khi hoàn thành trình độ trung học phổ thông, Toàn tiếp tục hành trình học vấn của mình bằng việc đăng ký thi vào Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Tại đây, anh ta chọn chuyên ngành Công nghệ rau, hoa quả và cảnh quan, là cơ hội để nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết cho mục tiêu của mình.

Không ngần ngại khó khăn, Toàn quyết định thực tập và làm việc tại đất nước Israel trong 2 năm, tham gia chương trình liên kết đào tạo của trường. Nước này với khí hậu khắc nghiệt và đất đai khô cằn đã làm cho cuộc sống và công việc của anh trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, những khó khăn này đã làm cho Toàn càng trở nên kiên trì và quyết tâm hơn, vì anh hiểu rằng những kiến thức và kinh nghiệm thu được ở đây sẽ là chìa khóa cho sự thành công khi trở về quê nhà.

Khởi nghiệp bằng việc phát triển mô hình nông nghiệp sạch
Khởi nghiệp bằng việc phát triển mô hình nông nghiệp sạch

Trở về với đất nước và xóm nhỏ của mình, Toàn không chỉ là người nông dân mà còn là một nhà nghiên cứu, áp dụng những kiến thức mới vào thực tế. Mô hình nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao của anh ta không chỉ là nguồn thu nhập ổn định mà còn là nguồn cảm hứng cho những người trẻ địa phương.

Với tinh thần sáng tạo và lòng nhiệt huyết, Toàn chưa dừng lại ở đó. Anh ta chia sẻ kế hoạch mở rộng diện tích nhà lưới, trồng rau và hoa, áp dụng phương pháp luân canh gối vụ, tạo ra một mô hình nông nghiệp bền vững và thân thiện với môi trường.

Chính sự sáng tạo và lòng đam mê của Vũ Mạnh Toàn là minh chứng cho tiềm năng phát triển của nông nghiệp Việt Nam khi ứng dụng công nghệ cao và kiến thức khoa học vào sản xuất. Đồng thời, sự hỗ trợ từ cộng đồng và chính quyền địa phương cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mô hình này trở thành một xu hướng tích cực, góp phần vào sự phồn thịnh của nền nông nghiệp đất nước.

Sau thời gian học việc tại Israel, Vũ Mạnh Toàn trở về quê nhà với sứ mệnh cải tạo hơn 4.000m2 đất vườn tạp của gia đình để xây dựng một mô hình nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao. Trước khi quyết định chọn giống cây dưa lưới Nhật Bản, Toàn đã tổ chức thăm quan nhiều mô hình trồng dưa lưới tại Nhật Bản để nắm bắt kinh nghiệm và chọn lựa giống cây phù hợp với khí hậu và điều kiện nông nghiệp ở Việt Nam.

Giống dưa lưới mà Toàn lựa chọn có đặc điểm ngắn ngày, phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Quả của giống cây này không chỉ giòn, ngọt, và thơm mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời thị trường tiêu thụ ổn định. Vụ dưa lưới đầu tiên trồng trong nhà lưới của Toàn đang mang lại quả ngọt, với ước tính khoảng 4 tấn quả. Giá bán trung bình dao động từ 50-60 nghìn đồng/kg, và dự kiến Toàn sẽ thu về trên 200 triệu đồng, với lợi nhuận ước lãi khoảng 60-70 triệu đồng sau khi trừ đi các chi phí.

Toàn chia sẻ rằng hiện tại số lượng dưa lưới sản xuất chỉ đủ để cung cấp cho bạn bè và một số tiểu thương tại Hà Nội, và anh ta chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các siêu thị và cửa hàng rau củ, quả sạch trên địa bàn. Tương lai, Toàn đặt kế hoạch mở rộng diện tích nhà lưới lên khoảng 7.000m2 để trồng rau, hoa, và các loại cây ăn trái khác, áp dụng phương pháp luân canh gối vụ.

Chị Nguyễn Thị Linh, cán bộ phụ trách Nông nghiệp xã Linh Sơn, chia sẻ rằng mô hình nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao của Toàn là một xu hướng mới trong xã. Qua quá trình theo dõi, họ nhận thấy rằng mô hình trồng dưa lưới Nhật Bản lần đầu tiên được thử nghiệm trong nhà lưới của Toàn đang mang lại hiệu quả khả quan. Cô cũng bày tỏ mong muốn ngành Nông nghiệp và Thành phố Thái Nguyên nên có những chính sách hỗ trợ để mô hình này có thể được nhân rộng và phát triển trên diện rộng.

Trả lời