Một hành trình khởi nghiệp từ trà dong riềng đỏ

(Khởi Nghiệp Xanh) Mỗi ý tưởng khởi nghiệp đều có sự đặc trưng riêng, nhưng tất cả đều khám phá và tận dụng những tài nguyên địa phương, chế biến các loại trái cây và thực vật có lợi thế, tạo ra sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn, hỗ trợ sức khỏe và phục vụ cộng đồng. Việc chế biến trà từ cây dong riềng đỏ của thanh niên Nguyễn Trường Hậu là một minh chứng sống động cho ý tưởng khởi nghiệp này.

Câu chuyện về việc khởi nghiệp chế biến trà từ cây dong riềng đỏ của Nguyễn Trường Hậu, một thanh niên sinh sống tại phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, là một câu chuyện đầy sáng tạo và độc đáo. Trong Cuộc thi Khởi Nghiệp Đổi Mới Sáng Tạo lần thứ II diễn ra vào đầu tháng 5, Trường Hậu đã chia sẻ về ý tưởng của mình.

Cây dong riềng đỏ, còn được gọi là cây chuối rừng, khoai riềng, hay khoai đào, thuộc nhóm cây thân thảo với thân và củ màu tím, hoa đẹp màu đỏ và trái hình nang. Một loại cây thảo dược phổ biến, được sử dụng làm thuốc uống từ rễ, thân và hoa. Dong riềng đỏ thường mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc và cũng được tìm thấy ở khu vực rừng núi Bình Thuận, tập trung chủ yếu ở các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, và Tánh Linh. Loại cây thảo dược này được xem là có nhiều tác dụng chữa bệnh, như tăng cường tuần hoàn máu, làm sạch động mạch và giảm huyết áp, được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa các bệnh lý thuộc hệ tim mạch.

Nguyễn Trường Hậu nhận Giải tiềm năng tại cuộc thi
Nguyễn Trường Hậu nhận Giải tiềm năng tại cuộc thi

Trong những chuyến dã ngoại, Nguyễn Trường Hậu tình cờ khám phá ra rằng cây dong riềng đỏ mọc dày đặc ở vùng đồi xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam. Điều này đã làm cho anh tin rằng đó có thể là một cơ hội tuyệt vời cho một ý tưởng khởi nghiệp. Sự hiểu biết về đặc tính của loại cây thảo dược này đã khơi dậy ý tưởng sáng tạo trong tâm trí của Hậu. Không lâu sau đó, cùng với sự hỗ trợ vốn từ các bạn của mình, anh đã quyết định mở một xưởng chế biến thử nghiệm để sản xuất “Trà túi lọc dong riềng đỏ”.

Nguồn nguyên liệu chính của sản phẩm này được thu mua từ các người dân trồng cây dong riềng đỏ ngoài tự nhiên, cũng như từ một số vườn cây ở xã Hàm Thạnh. Gần đây, Hậu đã mở rộng hoạt động sản xuất bằng cách đưa cây dong riềng đỏ vào quá trình trồng trên một số diện tích tại xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc. Điều này sẽ tạo ra nguồn nguyên liệu ổn định hơn cho quá trình chế biến trà của anh.

Theo chia sẻ của người khởi nghiệp trẻ này, quy trình chế biến đặc biệt này bao gồm việc thu hoạch toàn bộ phần cây dong riềng đỏ, từ hoa đến thân, lá và rễ, và sau đó rửa sạch chúng và phơi khô khoảng nửa ngày. Nguyên liệu sau đó được đưa vào máy cắt nhỏ và tiếp tục qua quá trình rang sấy. Cuối cùng, sau khi được băm nhỏ và đóng gói trong túi lọc, sản phẩm sẽ được đóng gói tự động một cách chắc chắn.

Dong riềng đỏ mọc nhiều ở vùng núi Bình Thuận, nguồn thảo dược chế biến trà
Dong riềng đỏ mọc nhiều ở vùng núi Bình Thuận, nguồn thảo dược chế biến trà

Trong bài thuyết trình tại Cuộc thi Khởi Nghiệp Đổi Mới Sáng Tạo vừa qua, Nguyễn Trường Hậu đã tâm huyết chia sẻ: “Tôi khát khao phát triển vùng nguyên liệu từ cây dong riềng đỏ trên các địa bàn có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp trong tỉnh, nhằm tạo ra một nguồn nguyên liệu đa dạng và phong phú cho việc chế biến trà từ loại thảo dược này. Sản phẩm được chế biến từ thảo dược này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng, như hỗ trợ hạ huyết áp, tăng cường tuần hoàn máu cho trái tim và làm giãn mạch. Việc phát triển cơ sở chế biến trà sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho thanh niên trong vùng, giúp họ có thu nhập ổn định.”

Quy trình chế biến riêng biệt từ trà dong riềng đỏ
Quy trình chế biến riêng biệt từ trà dong riềng đỏ

Trong thời gian gần đây, sản phẩm trà túi lọc từ cây dong riềng đỏ đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ khách hàng trong tỉnh. Mỗi lần sản xuất, sản phẩm này đều được tiêu thụ hết. Cơ sở chế biến đang tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng cả trong và ngoài tỉnh.

Giải pháp “Hệ sinh thái sản phẩm trà túi lọc từ cây dong riềng đỏ và quy trình sản xuất Hu-Ca Bite” của Nguyễn Trường Hậu đã được công nhận là một giải pháp tiềm năng tại Cuộc thi Khởi Nghiệp Đổi Mới Sáng Tạo tỉnh Bình Thuận lần thứ II, từ năm 2022 đến năm 2024. Đây không chỉ là một sáng kiến kinh doanh thành công mà còn là một bước đi quan trọng trong việc phát triển kinh tế địa phương và cộng đồng.

Trả lời