Nâng cao giá trị thương phẩm cho quả dứa bản địa Hiệp Đức

(Khởi Nghiệp XanhTrong quá khứ, người dân ở Hiệp Đức đã quyết định phá bỏ cây bản địa để chuyển sang trồng cây keo, một quyết định có vẻ hợp lý do sự ổn định và giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi thị trường keo chứng kiến sự biến động giá, công lao động tăng cao, người dân trồng keo không còn hưởng được lợi nhuận như trước. Điều này đã buộc họ phải xem xét lại chiến lược và bắt đầu chuyển đổi sang việc trồng cây lâu dài khác như dứa, chuối.

Chị Hằng, một người dân tại Hiệp Thuận, là một trong những người mở đầu chuyển đổi này. Bằng việc thuê hơn 34.000m2 đất, chị đã quyết định trồng khoảng 15.000 cây dứa giống bản địa. Hành động này không chỉ giúp chị tạo ra một nguồn thu nhập ổn định mà còn góp phần khuyến khích và liên kết cộng đồng trong việc trồng cây này. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho chị Hằng mà còn tạo ra một mô hình trồng cây bền vững và mang lại lợi ích cho cộng đồng nói chung.

“Trước đây, mỗi mùa thu hoạch, dứa thường được bán với giá rẻ do tình trạng nhanh hỏng của loại trái cây này, khiến người dân phải bán nhanh chóng. Tuy nhiên, qua việc liên kết với các hộ dân, tôi đã đạt được mức giá ổn định khi thu mua, bởi sản phẩm dứa sấy dẻo của chúng tôi giúp bảo quản lâu hơn,” chia sẻ của chị Hằng.

Khu đất trồng dứa ở xã Hiệp Thuận của chị Hằng.
Khu đất trồng dứa ở xã Hiệp Thuận của chị Hằng.

Để đảm bảo sản phẩm có thể bảo quản trong thời gian dài và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng 100%, chị Hằng đã tiến hành nghiên cứu và áp dụng phương pháp sấy lạnh cho quả dứa bản địa Hiệp Đức.

Quá trình sản xuất dứa sấy dẻo khá đơn giản. Dứa sau khi được thu mua từ vườn, được rửa sạch, sơ chế cắt gọt vỏ, mắt dứa và thái lát. Sau đó, chúng được khử trùng bằng công nghệ rửa sục khí ozone và đưa vào máy sấy lạnh. Lát dứa được sấy lạnh trong hơn 20 giờ đồng hồ, cô đặc dưỡng chất một cách chậm rãi và đều đặn. Khi lát dứa đã được rút hết nước và các chất vi sinh, chị Hằng đóng gói từng lát vào túi riêng và hộp.

Trước đó, chị Hằng đã sản xuất nhiều sản phẩm từ gạo lứt như bánh gạo lứt rong biển, ngũ cốc, trà gạo lứt, nhưng dứa sấy dẻo là sản phẩm mới nên chưa đầu tư nhiều, với sản lượng tương đối thấp.

Công đoạn làm dứa sấy dẻo bản địa Hiệp Đức
Công đoạn làm dứa sấy dẻo bản địa Hiệp Đức

“Trong thời gian sắp tới, trước mùa thu hoạch, tôi đang kế hoạch đầu tư để nâng cấp hệ thống sơ chế dứa theo dây chuyền và lắp đặt thêm máy sấy lạnh, nhằm nâng cao năng suất. Ngoài ra, Hằng Moon sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng dứa và tăng cường liên kết với các hộ dân để chủ động trong nguồn nguyên liệu,” chị Hằng chia sẻ kế hoạch cho tương lai.

Năm 2023, sản phẩm dứa sấy dẻo của cơ sở sản xuất thực phẩm sạch Hằng Moon đã đạt được chứng nhận OCOP 3 sao, là một minh chứng cho chất lượng và giá trị của sản phẩm. Dự án này cũng đoạt giải ba tại cuộc thi Dự án/Ý tưởng Khởi nghiệp Sáng tạo tỉnh Quảng Nam 2023, là động lực và niềm tự hào cho sự đổi mới và sáng tạo trong ngành sản xuất thực phẩm sạch.

Chị Hằng đưa sản phẩm dứa sấy lạnh tham gia các sự kiện trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp – nông thôn.
Chị Hằng đưa sản phẩm dứa sấy lạnh tham gia các sự kiện trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp – nông thôn.

Hiện nay, sản phẩm dứa sấy dẻo cùng các sản phẩm nông sản bản địa khác của chị Hằng đã mở rộng thị trường và có mặt ở nhiều tỉnh thành khác nhau như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, TP.Đà Nẵng, tỉnh Bình Dương,… Được nhiều khách hàng ưa chuộng, điều này là một hành trình thành công, đồng thời là động lực để Hằng Moon tiếp tục phát triển và khẳng định vị thế của mình trên thị trường thực phẩm sạch.

Trả lời