Tiếp sức thanh niên vùng cao khởi nghiệp

(Khởi Nghiệp Xanh) Sự xuất hiện của nhiều thanh niên ở các huyện vùng cao tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi đang tạo ra những biến đổi tích cực trong phát triển nông nghiệp ở các khu vực này. Việc khai thác lợi thế địa phương và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đồng thời sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi giúp họ xây dựng những mô hình sản xuất hiệu quả.

Những thanh niên này, từng trải qua những khó khăn và thách thức, giờ đây đã trở thành những doanh nhân thành công và triệu phú. Họ không chỉ đạt được thành công cá nhân mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và xã hội của quê hương.

Sự chuyển đổi từ thanh niên một thời long đong, chạy đua với thời gian, đến việc trở thành những người có ảnh hưởng và thành công là một hành trình đầy khó khăn và nỗ lực. Tuy nhiên, kết quả này không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân họ mà còn truyền cảm hứng và động viên cho những thanh niên khác trong cộng đồng.

Qua những mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp tiên tiến, những doanh nhân trẻ này không chỉ thúc đẩy hiệu suất nông nghiệp mà còn mở ra những cơ hội mới cho quê hương. Sự thành công của họ là minh chứng cho sức mạnh của khả năng sáng tạo, kiên trì và tinh thần doanh nhân, góp phần làm phong phú và phát triển cộng đồng nơi họ sinh sống.

Xóa bỏ cách làm manh mún

Câu chuyện của anh Nông Quốc Doanh là một tấm gương sáng về sự hy sinh và lòng quyết tâm của những người trẻ quay về quê hương để khởi nghiệp và đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Anh Doanh, mặc dù đã có công việc ổn định với thu nhập khả quan ở thành phố lớn, nhưng quyết định từ bỏ để trở về vùng đất trù phú của mình. Sự yêu thương và cam kết với quê hương đã đẩy anh từ vai trò kỹ sư điện tử viễn thông thành một doanh nhân nông nghiệp.

Việc từ bỏ công việc ổn định và dấn thân vào việc khởi nghiệp không chỉ mang lại những thách thức mà còn gặp phải sự không hiểu biết và đồng thuận ban đầu từ phía gia đình. Tuy nhiên, với tâm huyết, kiến thức tích lũy, và lòng tin vào khả năng của bản thân, anh đã vượt qua mọi khó khăn để xây dựng sự nghiệp mới.

Hành trang nhỏ 50 triệu đồng và niềm tin của anh Doanh đã làm thay đổi cảm nhận của người thân về quyết định của anh. Sự thành công của anh không chỉ là niềm tự hào cá nhân mà còn là nguồn động viên cho những thanh niên khác, khuyến khích họ trở về quê hương và hướng sự sáng tạo, đóng góp vào sự phồn thịnh của cộng đồng địa phương.

Anh Nông Quốc Doanh (đứng giữa), thôn Mường, xã Phù Lưu (Hàm Yên) giới thiệu công nghệ chế biến sấy khô hoa quả và mô hình trồng mít Thái của mình với đoàn viên, thanh niên trong xã.
Anh Nông Quốc Doanh (đứng giữa), thôn Mường, xã Phù Lưu (Hàm Yên) giới thiệu công nghệ chế biến sấy khô hoa quả và mô hình trồng mít Thái của mình với đoàn viên, thanh niên trong xã.

Với ý tưởng khởi nghiệp từ mô hình trồng mít Thái để chế biến sấy khô, anh Nông Quốc Doanh nhanh chóng bắt tay vào công việc. Để tiết kiệm tối đa chi phí, anh tận dụng đất của gia đình xây dựng nhà xưởng 100m2 làm nơi chế biến. Từ nguồn vốn ủy thác của Đoàn thanh niên anh được vay 70 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hàm Yên, cộng với số tiền anh tích lũy được và vay mượn thêm người thân, bạn bè để trồng 1.000 gốc mít Thái.

Mong muốn tập hợp các thanh niên trong xã có cùng chí hướng khởi nghiệp, làm giàu chính trên mảnh đất quê hương, anh Doanh cùng 10 thành viên đoàn thanh niên trong xã đã đứng ra thành lập hợp tác xã (HTX) chuyên chế biến sấy khô các loại trái cây sẵn có của địa phương như cam, chuối và mít. Hiện nay, sản phẩm trái cây sấy khô của HTX đang cung cấp cho thị trường Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng và bán trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, zalo, shopee…

Anh Nông Quốc Doanh phấn khởi chia sẻ, năm 2022, mô hình chế biến sấy khô trái cây của HTX sau khi trừ chi phí cho thu lãi trên 300 triệu đồng và hiện đang góp phần giải quyết việc làm cho 10 lao động địa phương, với thu nhập ổn định từ 4 – 6 triệu đồng/người/tháng. Thời gian tới, HTX sẽ mở rộng quy mô nhà xưởng, tiếp tục nghiên cứu thị trường và có các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng; phát triển chuỗi liên kết, bao tiêu sản phẩm cho các đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã và hoàn thiện các thủ tục hồ sơ để xây dựng sản phẩm trái cây sấy giòn đạt OCOP 4 sao.

Tốt nghiệp THPT, anh Phan Thanh Ngọc, dân tộc Tày, thôn Nà Khá, xã Năng Khả (Na Hang) khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi. Qua tham khảo các mô hình phát triển kinh tế thông qua Đoàn xã, anh Ngọc vận động thêm 7 thanh niên trong thôn thành lập HTX Nông nghiệp Thanh niên Năng Khả, do anh làm Giám đốc, chuyên cung cấp giống gà, vịt, ngan, nuôi gà, lợn đen thả vườn, trồng các loại rau rừng như giảo cổ lam, rau bò khai… và kinh doanh dịch vụ du lịch homestay.

Anh Nông Quốc Doanh giới thiệu công nghệ chế biến sấy khô hoa quả và mô hình trồng mít Thái của mình với đoàn viên, thanh niên trong xã.
Anh Nông Quốc Doanh giới thiệu công nghệ chế biến sấy khô hoa quả và mô hình trồng mít Thái của mình với đoàn viên, thanh niên trong xã.

Anh Ngọc chia sẻ, ngày đầu mới thành lập HTX, trở ngại lớn nhất là thiếu vốn. Tuy nhiên, “nút thắt” được khơi thông khi anh được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho vay 75 triệu đồng để “làm vốn” mua giống gia cầm về chăn thả. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng những mặt hàng do HTX sản xuất có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng nên được thị trường ưa chuộng. Mỗi tháng HTX bán trên 2 vạn con gà, vịt giống, cung cấp cho thị trường trên 3 tạ gà thịt và nhiều loại rau đặc sản. Nhờ đó, thu nhập của các thành viên HTX đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng, giúp các thành viên ổn định cuộc sống.

Chị La Thị Ánh Nguyệt, thành viên HTX nhớ lại, trước khi HTX được thành lập, các thành viên ở thôn làm ăn manh mún, nhỏ lẻ. Nhà nào cũng nuôi gà, vịt, trồng rau nhưng toàn tự cấp, tự túc, mạnh ai nấy làm… Khi HTX được thành lập, Giám đốc Phan Thanh Ngọc đã phân công từng hộ sản xuất chuyên canh, hộ chuyên sản xuất rau, hộ chuyên cung cấp con giống, chăn nuôi, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch… Điều này không chỉ giúp các thành viên phát huy tinh thần trách nhiệm, giúp đỡ lẫn nhau mà còn tạo ra chuỗi giá trị ngay trong các thành viên HTX. Giờ đây du khách đến với dịch vụ du lịch cộng đồng tại Năng Khả sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sản như: gà đồi, lợn đen hay các món rau rừng do chính các thành viên HTX sản xuất.

Toại nguyện ước mơ

Nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thanh niên, đặc biệt là ở những vùng khó khăn, thực hiện ước mơ lập thân và khởi nghiệp. Điều này thể hiện rõ tầm quan trọng của việc cung cấp nguồn vốn đủ cho thanh niên để họ có cơ hội phát triển sự nghiệp của mình.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã thực hiện các biện pháp nhất quán và linh hoạt để đồng vốn tín dụng chính sách đến với đoàn viên, thanh niên. Việc duy trì 100% phiên giao dịch lưu động tại xã đã giúp nắm bắt tốt các khó khăn và vướng mắc của thanh niên, tạo điều kiện cho họ có thể tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi.

Thông tin về tổng dư nợ ủy thác vốn vay là 754 tỷ đồng, với hơn 15.000 hộ vay và 784 tổ tiết kiệm vay vốn, là một minh chứng cho sự hiệu quả của chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Nguồn vốn này không chỉ giúp thanh niên thực hiện ước mơ của mình mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Bằng nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp anh Nông Văn Triều, thôn Phúc Linh, xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa) khởi nghiệp từ trồng rừng.
Bằng nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp anh Nông Văn Triều, thôn Phúc Linh, xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa) khởi nghiệp từ trồng rừng.

Chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại tỉnh đã đạt được nhiều thành công đáng kể, thể hiện sự quan tâm và chăm sóc của cấp lãnh đạo đối với thanh niên. Các hoạt động truyền thông và giải pháp củng cố hệ sinh thái khởi nghiệp đã giúp tạo ra môi trường thuận lợi để thanh niên có thể phát triển sự nghiệp của mình.

Nỗ lực của Tỉnh đoàn trong việc tổ chức các chương trình hỗ trợ, vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã mang lại kết quả tích cực. Việc ủy thác vốn để hỗ trợ 27 dự án khởi nghiệp trên tổng số 2,1 tỷ đồng cùng với 197 dự án khác với nguồn vốn 9 tỷ đồng đã tạo điều kiện cho thanh niên ở các vùng cao có thể phát triển các lĩnh vực như chăn nuôi, trồng trọt, và dịch vụ.

Sự hỗ trợ này không chỉ giúp thanh niên có cơ hội khởi nghiệp mà còn tạo ra nhiều mô hình và dự án mới. Đặc biệt, việc làm chủ do đoàn viên, thanh niên thực hiện đã tăng cường việc làm và tăng thu nhập, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Trả lời