Quảng Nam – Sản phẩm khởi nghiệp sôi động mùa tết

(Khởi Nghiệp Xanh) – Trong giai đoạn cuối của năm, các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Quảng Nam đang tập trung nỗ lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực sản phẩm quà biếu và tặng phẩm, đặc biệt là những sản phẩm ẩm thực có nguồn gốc địa phương và đạt chuẩn OCOP.

Theo dõi sát với sự tăng cao của nhu cầu trong thời kỳ cuối năm, các cơ sở sản xuất tại Quảng Nam đã tích cực chuẩn bị cho mùa kinh doanh cuối năm, trong đó có việc sáng tạo thêm nhiều mẫu sản phẩm mới và thiết kế các bộ quà tặng độc đáo.

Cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Thực phẩm Mẹ Mít Hội An tất bật dịp cuối năm.
Cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Thực phẩm Mẹ Mít Hội An tất bật dịp cuối năm.

Chị Thái Thị Nhị, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Mẹ Mít Hội An, chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của công ty và nhấn mạnh rằng sau nhiều khó khăn, công ty đã thành công với hơn 10 sản phẩm dinh dưỡng phục vụ những người quan tâm đến sức khỏe. Các sản phẩm như ngũ cốc, hạt dinh dưỡng, bánh, chè vằn, và trà đã đạt được sự tin dùng từ khách hàng vì những lợi ích thực tế mà chúng mang lại.

Công ty của chị Nhị đang hoạt động ở mức độ cao, sản xuất và phân phối hàng hóa đến các thị trường chính như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, và Quảng Nam. Trong dịp Tết, công ty cũng tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm quà tặng đặc sắc, đặc biệt là các bộ quà tặng.

Chị Nhị cho biết: “Với chứng nhận OCOP 4 sao, an toàn vệ sinh, kiểm định…, cộng đồng khách hàng đã lựa chọn sản phẩm từ Mẹ Mít để sử dụng và làm quà biếu tặng dịp cuối năm. Hiện nay, đã có nhiều đơn vị đặt hàng với số lượng từ 50-100 suất quà. Các sản phẩm của Mẹ Mít đang dần đứng vững trên thị trường và từng ngày nâng cao chất lượng đến mức tốt nhất.”

Các sản phẩm OCOP được ưu tiên lựa chọn làm quan biếu, tặng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Các sản phẩm OCOP được ưu tiên lựa chọn làm quan biếu, tặng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tương tự, anh Đinh Công Đức, Chủ cơ sở sản xuất Mắm nhĩ Cửa Đại, cũng đang đối mặt với sự bận rộn của mùa cao điểm. Anh chia sẻ rằng công ty cung ứng 60 tấn mắm mỗi tháng đến nhiều địa phương, đồng thời đã mở rộng thị trường xuất khẩu sang nước láng giềng Lào.

“Mỗi dịp Tết đến, cơ sở sẽ hình thành sản phẩm quà tặng để phục vụ khách hàng. So với các sản phẩm công nghiệp, sản phẩm truyền thống đang được ưu tiên hơn. Đặc biệt, Mắm nhĩ Cửa Đại cũng hoàn thiện đầy đủ quy trình sản xuất sạch, các chứng nhận liên quan để đảm bảo với khách hàng rằng đây là sản phẩm có lợi cho sức khỏe và là sản phẩm khởi nghiệp đi lên từ đặc sản của địa phương,” anh Đức chia sẻ.

Hiện nay, khách du lịch cũng đang ưu tiên mua các sản phẩm khởi nghiệp, OCOP để làm quà tặng sau chuyến đi.
Hiện nay, khách du lịch cũng đang ưu tiên mua các sản phẩm khởi nghiệp, OCOP để làm quà tặng sau chuyến đi.

Các cửa hàng như OCOP House tại TP. Hội An cũng đang chịu sức nén từ sự tăng cầu của khách du lịch đối với các sản phẩm khởi nghiệp và OCOP. Anh Đinh Công Quân, chủ cửa hàng này, kể về việc liên kết và trưng bày hơn 200 sản phẩm từ các doanh nghiệp khởi nghiệp và OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Ông Quân nhấn mạnh rằng ngày nay, người tiêu dùng chọn lựa các sản phẩm này vì chúng đã được chứng nhận và kiểm nghiệm đảm bảo an toàn.

“Đa phần người dân, khách du lịch hiện nay đang lựa chọn sản phẩm khởi nghiệp, OCOP để làm quà tặng vì đã qua được nhiều chứng nhận, kiểm nghiệm, xét nghiệm để chứng minh bản thân an toàn. Hầu hết, các sản phẩm này cũng đang sản xuất theo mô hình vừa và nhỏ nên sẽ không có chất bảo quản, không có tác động hóa học nên được xem là lợi thế so với sản phẩm công nghiệp. Trong dịp Tết này, cơ sở cũng đã sáng tạo thêm nhiều mẫu quà tặng ý nghĩa để phục vụ khách hàng có nhu cầu,” anh Quân nói.

Báo cáo của tỉnh Quảng Nam cho biết rằng trong năm 2023, có gần 150 ý tưởng và dự án đã tham gia đánh giá và công nhận cấp tỉnh, đây là con số tăng gần 200% so với năm 2022 và tăng gấp 4 lần so với năm 2020. Quảng Nam tiếp tục dẫn đầu khu vực và đứng đầu cả nước về nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi và đánh giá ý tưởng khởi nghiệp.

Trả lời