Khởi nghiệp từ nông nghiệp xanh

(Khởi Nghiệp Xanh) Thực tế, trong bối cảnh nhiều người chọn con đường “li nông” để tìm kiếm cơ hội ở các thành phố lớn, cũng có một phong trào ngược lại đang diễn ra. Nhiều bạn trẻ ngày nay đang tích cực quay về với nông nghiệp và chọn con đường khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Điều này thể hiện sự đổi mới và tư duy tiến bộ trong quan niệm về nông nghiệp.

Không giống như quan điểm trước đây về nông nghiệp như là một nghề “lạc hậu” và khó khăn, các bạn trẻ hiện nay đã có điều kiện tiếp cận vào khoa học, kỹ thuật, và công nghệ hiện đại. Nhờ vào sự hỗ trợ của các công cụ và phương tiện kỹ thuật số, cũng như các biện pháp phân tích dữ liệu trong nông nghiệp, họ có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất và tăng cường hiệu suất.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp không còn là một sự chọn lựa giữa “thành phố” và “quê hương” mà nó đã trở thành một cơ hội mới, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội. Việc này không chỉ thúc đẩy sự đa dạng hóa nghề nghiệp mà còn đóng góp vào phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, giữ vững nền kinh tế nông thôn và tạo ra những giá trị mới cho cộng đồng.

Bỏ phố về rừng

Trong không khí ấm áp của ngày tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, anh Nguyễn Văn Thanh, chủ trại nấm Nguyên Thanh tại thôn 3, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước, chia sẻ với chúng tôi câu chuyện “bỏ phố về rừng” để lập nghiệp. Anh Thanh, sau khi tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ Sinh học và có 3 năm làm việc ổn định tại Thành phố Hồ Chí Minh, quyết định trở về quê nhà và khởi nghiệp trong lĩnh vực trồng nấm từ năm 2016.

Anh Thanh đã dành thời gian để tìm hiểu về điều kiện phát triển và đặc tính của các loài nấm, lựa chọn loài phù hợp với đất địa phương. Sau những nỗ lực nghiên cứu, nấm bào ngư xám trở thành “ứng cử viên” lựa chọn cho trang trại của anh. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp không tránh khỏi những khó khăn. Ban đầu, vì chưa nắm vững kỹ thuật, anh Thanh gặp khó khăn với vấn đề mọc nấm, nhưng nhờ sự sáng tạo và ý chí kiên trì, anh đã vượt qua khó khăn này.

Anh chia sẻ về những thất bại và thử thách, như việc bịch phôi không chịu mọc nấm ban đầu, nhưng từ sự tự tin và ý chí kiên trì, anh đã tìm ra giải pháp bằng cách “cho bịch phôi ra nấm”. Câu chuyện còn nói đến một thời điểm khó khăn khi trại nấm phải đối mặt với bệnh tật và anh Thanh phải nghỉ sản xuất một thời gian. Tuy nhiên, với tinh thần tự học và quyết tâm, anh đã tự vệ sinh lại toàn bộ trại và quay lại với niềm đam mê và quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp.

Câu chuyện của anh Nguyễn Văn Thanh là một minh chứng cho sự quyết tâm và lòng nhiệt huyết của những người trẻ quay về nông nghiệp, không chỉ để kiếm sống mà còn để xây dựng ước mơ và tạo ra giá trị cho cộng đồng nông thôn.

Anh Nguyễn Văn Thanh (bìa phải) giới thiệu về mô hình trồng nấm bào ngư xám đang là hướng đi đầy triển vọng trên địa bàn xã Long Hưng, huyện Phú Riềng
Anh Nguyễn Văn Thanh (bìa phải) giới thiệu về mô hình trồng nấm bào ngư xám đang là hướng đi đầy triển vọng trên địa bàn xã Long Hưng, huyện Phú Riềng

Với tinh thần quyết tâm và không ngừng vươn lên trước khó khăn, sau 7 năm hành trình khởi nghiệp, anh Thanh đã xây dựng nên một cơ ngơi vững chắc cho trại nấm Nguyên Thanh. Cơ sở của anh bao gồm 1 nhà xưởng và 6 trại nấm trên diện tích hơn 1.000m2, có sức chứa khoảng 80.000 phôi. Ngoài việc cung cấp nấm bào ngư xám cho thị trường Phú Riềng, Phước Long, Đồng Xoài, anh Thanh đã mở rộng sản xuất với nấm linh chi, nấm mèo và cung cấp phôi nấm cho nhiều trại nấm khác trên địa bàn tỉnh.

Với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, trại nấm Nguyên Thanh không chỉ góp phần vào phát triển kinh tế cá nhân mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương, góp phần giảm áp lực thất nghiệp trong cộng đồng.

Năm 2024, anh Thanh không ngừng mơ ước và chuẩn bị cho sự mở rộng sản xuất. Quyết tâm tạo ra nguồn giống nấm chất lượng, anh dự định sản xuất meo giống nấm các loại để chủ động cung ứng cho sản xuất trong trại và cho cộng đồng xung quanh. Đồng thời, anh đặt ra mục tiêu lớn hơn, đó là “Phát triển Long Hưng thành khu vực trồng nấm lớn nhất tại Bình Phước”, hứa hẹn một tương lai xanh mướt và phát triển bền vững cho cả anh và cộng đồng nơi mình sinh sống.

Tiên phong ứng dụng công nghệ số

Sự đổi mới và ứng dụng công nghệ số trong nông nghiệp đang trở thành xu hướng mạnh mẽ tại Bình Phước, với nhiều người trẻ là những người pionee tiên phong trong cơ giới hóa nông nghiệp.

Một trong những minh chứng cho xu hướng này là Gia Bảo Ecofarm của anh Nguyễn Minh Hiếu ở xã Phước Tín, thị xã Phước Long. Vườn sầu riêng tại đây không chỉ ấn tượng với màu xanh ngút ngàn mà còn với sự hiện đại và công nghệ áp dụng trong quy trình sản xuất. Hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel giúp tưới nước một cách hiệu quả và tiết kiệm. Cỏ dại trong vườn được xử lý bằng xe cắt cỏ, giúp duy trì cảnh quan sạch sẽ và gọn gàng.

Công việc phun thuốc phòng trừ sâu và bệnh cho vườn được thực hiện một cách hiện đại và tự động. Máy bay không người lái và máy phun thuốc tự động nhập khẩu từ Hàn Quốc giúp tối ưu hóa quy trình này. Sự ứng dụng công nghệ không chỉ mang lại hiệu suất cao mà còn giảm thiểu công sức và tăng tính bền vững cho nông nghiệp.

Với những nỗ lực và đổi mới như vậy, những người nông dân tại Bình Phước không chỉ làm giàu từ nông nghiệp mà còn đóng góp vào sự hiện đại hóa và phát triển bền vững của ngành nông nghiệp địa phương.

Anh Nguyễn Minh Hiếu thử nghiệm lái máy phun thuốc trên trang trại của mình tại TX. Phước Long
Anh Nguyễn Minh Hiếu thử nghiệm lái máy phun thuốc trên trang trại của mình tại TX. Phước Long

Các anh Nguyễn Minh Hiếu và Nguyễn Văn Thanh đặt ra một bản mô hình khởi nghiệp xanh thành công, là nguồn động viên và cảm hứng cho những người trẻ nông thôn tại Bình Phước. Sinh ra từ làng quê, họ đã chọn con đường khởi nghiệp từ nông nghiệp và với quyết tâm và sự sáng tạo, họ đã đạt được những thành công ấn tượng.

Trong hành trình khởi nghiệp, họ đã đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Nhưng những nỗ lực không ngừng, sự chăm chỉ và tâm huyết hàng ngày của họ đã giúp họ hiện thực hóa ước mơ và định hình bức tranh khởi nghiệp của thanh niên nông thôn tại Bình Phước. Điều đặc biệt là sự thành công của họ không chỉ mang lại lợi ích cá nhân mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển nông nghiệp hiện đại và bền vững tại Việt Nam.

Những người trẻ khởi nghiệp như họ không chỉ là người xây dựng ước mơ cho bản thân mình mà còn là những người góp phần quan trọng vào sự phát triển của cộng đồng và quê hương. Thành công của họ không chỉ là cái của riêng mình mà còn là biểu tượng cho hướng đi tích cực trong phát triển nông nghiệp bền vững, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho ngành nông nghiệp của Việt Nam.

Trả lời