Hướng đến giá trị bền vững trên hành trình khởi nghiệp xanh

(Khởi nghiệp xanh) NDO – Tận dụng giá trị thiên nhiên, chú trọng phát triển tài nguyên bản địa, lồng ghép yếu tố xanh… là cách các dự án khởi nghiệp xanh ngày nay sáng tạo những mô hình độc đáo, sản phẩm thân thiện với môi trường.

Dù phát triển theo nhiều ngành hàng khác nhau, hướng đến giá trị cốt lõi riêng, nhưng mỗi dự án đều đang nỗ lực cống hiến, hướng đến mục tiêu chung là hòa nhập vào xu hướng phát triển bền vững của thế giới, đó là phát triển xanh.

Xơ mướp, vật liệu tiềm năng

Từ phế phẩm nông nghiệp, xơ mướp ngày nay đã vươn lên một “tầm cao” mới khi trở thành vật liệu tiềm năng trong xu hướng khởi nghiệp xanh. Tiếp nối truyền thống của gia đình trong kinh doanh thủ công mỹ nghệ thân thiện với môi trường, anh Đỗ Đăng Khoa đã thành lập thương hiệu Mr Mướp.

Với mong muốn tái khởi nghiệp doanh nghiệp gia đình theo xu hướng thay thế vật dụng nhựa, anh Khoa cùng nhóm bạn Đỗ Mạnh Quân, Lê Na “hô biến” xơ mướp thành những sản phẩm có tính ứng dụng cao như miếng rửa chén, bông tắm.Hiện tại, dự án liên kết được khoảng 20 ha vùng trồng ở các địa phương: Đồng Tháp, An Giang, Bình Phước, Đồng Nai. Trung bình mỗi ha đất trồng, Mr Mướp sản xuất được 80.000 sản phẩm, thu lợi nhuận khoảng 120 triệu đồng cho mỗi vụ.

Ngoài sản phẩm trang trí, miếng rửa chén, bông tắm, Mr Mướp còn phát triển thêm dòng sản phẩm đồ chơi gặm nhấm dành cho thú cưng. Ý tưởng cho sản phẩm này hình thành khi anh Khoa tham gia một chương trình xúc tiến thương mại quốc tế về ngành hàng quà tặng, quà lưu niệm.

Đồ gia dụng được làm từ sơ mướp
Đồ gia dụng được làm từ sơ mướp

Nhận được lời mời hợp tác từ một đối tác chuyên xuất khẩu ngành hàng thú cưng, năm 2014, anh Khoa tiến hành gia công và cho ra mắt sản phẩm bộ đồ chơi thú cưng từ xơ mướp.Chất liệu xơ mướp không những an toàn, mà còn hỗ trợ làm sạch răng cho thú cưng trong quá trình gặm nhấm đồ chơi. Công dụng này đã giúp sản phẩm của Mr Mướp chinh phục được thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ.

Song, mặt hàng đem lại doanh số tốt cho dự án vẫn là sản phẩm miếng rửa chén xơ mướp. Hiện, sản phẩm này đang xuất khẩu sang Hàn Quốc và phân phối tại các siêu thị AEON miền nam.

Riêng dòng sản phẩm trang trí đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ và có thêm đơn đặt hàng bán lẻ từ các sự kiện. Trung bình mỗi đơn hàng xuất khẩu của Mr Mướp dao động từ 30.000-40.000 sản phẩm.

Để xây dựng niềm tin cho các hộ nông dân trồng mướp lấy xơ, anh Khoa ký hợp đồng bao tiêu, nhờ chính quyền địa phương, các sở, ban ngành làm cầu nối và thường xuyên đưa đối tác đến thăm vùng trồng. Tại Đồng Tháp và An Giang, Mr Mướp liên kết với sáu hộ dân và chuẩn bị liên kết thêm bốn hộ trồng thí điểm.

Hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm cho nông dân, Mr Mướp liên kết với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp tổ chức các lớp dạy nghề. Mỗi năm, Mr Mướp chi trả 370 triệu đồng đào tạo lượng lao động nhàn rỗi ở địa phương để có thể gia công những sản phẩm đơn giản, không yêu cầu cao về kỹ thuật và thẩm mỹ.

Mr. Mướp đang tiến xa hơn trong việc phát triển kế hoạch kinh doanh và mở rộng thị trường để đáp ứng nhu cầu lớn hơn và tạo ra ổn định thu nhập cho cộng đồng. Với việc phát triển tổng diện tích trồng lớn tại Đắk Nông và Đắk Lắk, thương hiệu này sẽ có nguồn nguyên liệu ổn định để sản xuất hàng triệu sản phẩm mỗi năm.

Sự chọn lựa khu vực có tính chất đặc trưng của đất vùng núi là một quyết định thông minh, vừa giúp tối ưu hóa việc sử dụng đất đai vừa mang lại lợi thế về khả năng thoát nước, đảm bảo cây mướp phát triển tốt.

Khởi nghiệp xanh bằng các nguyên liệu tự nhiên
Khởi nghiệp xanh bằng các nguyên liệu tự nhiên

Mở rộng thị trường tại Hàn Quốc và triển khai bán hàng trực tiếp trên Amazon là những bước đi chiến lược và có tầm quan trọng trong việc đưa Mr. Mướp trở thành một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp xơ mướp. Thị trường quốc tế như Hàn Quốc và Amazon sẽ mang lại cơ hội lớn cho thương hiệu này để tiếp cận nguồn lực và khách hàng mới, đồng thời củng cố vị thế của mình trên thị trường toàn cầu.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Mr. Mướp không chỉ là kinh doanh mà còn là kết nối con người với tự nhiên thông qua các sản phẩm thân thiện với môi trường. Điều này phản ánh cam kết của thương hiệu đối với việc bảo vệ môi trường và xã hội, đồng thời làm nổi bật giá trị cốt lõi của sản phẩm và sứ mệnh của doanh nghiệp.

Nâng tầm giá trị nguyên liệu địa phương

Đắn đo về việc chọn thương hiệu muối tôm, anh Nguyễn Ngọc Sơn, chủ dự án Sản xuất muối Tây Ninh-kết hợp đặc sản vùng miền Mr Muối ấp ủ dự định xây dựng thương hiệu cho sản phẩm quê nhà.

Ngày 14/2 năm nay, “Nghề làm muối ớt Tây Ninh” chính thức được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Đây là cột mốc quan trọng của vùng đất Tây Ninh và là “mồi lửa” để anh Sơn cùng nhóm bạn Đặng Khánh Duy, Phạm Thái Hoàng biến giấc mơ khởi nghiệp thành hiện thực.

Nhận thấy muối Tây Ninh không phải là sản phẩm mới lạ tại địa phương, anh Sơn tìm hướng đi mới cho thương hiệu bằng cách giảm tối đa tỷ lệ bột ngọt cho sản phẩm.

Ngoài ra, Mr Muối còn cộng hưởng với đặc sản của những vùng miền khác, tạo ra những thành phẩm độc đáo như: Muối Tỏi Phan Rang, Muối Sen Đồng Tháp, Muối Đường phèn Quảng Ngãi… Sản phẩm của Mr Muối đã được lên kệ ở các siêu thị Saigon Co.op toàn quốc và chuẩn bị phân phối trên toàn hệ thống Satra.

“Mong muốn cuối cùng của Mr Muối là nâng tầm đặc sản địa phương Tây Ninh, kết hợp với những đặc sản khác để gia tăng sinh kế, cùng nhau phát triển và hướng đến giá trị bền vững”, anh anh Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ.

Trong khi đó, tận dụng nguồn cá lóc dồi dào của địa phương Đồng Tháp, chị Dương Thị Hồng Chuyên khởi nghiệp với sản phẩm lạp xưởng cá lóc.

Loại lạp xưởng này mất nhiều thời gian chế biến hơn so với lạp xưởng thịt, tôm thông thường bởi cần có công đoạn phi lê cá.

Tuy nhiên, lạp xưởng cá lóc đem đến lợi thế cạnh tranh vượt trội nhờ đặc trưng giòn dai, ít ngọt, ít béo và không có mùi hăng của mai quế lộ.

Trả lời