Vườn ươm nông nghiệp trong đô thị môi trường mới cho các bạn trẻ khởi nghiệp đổi mới công nghệ cao phải cực hiện đại

(Khởi nghiệp xanh) PGS.TS Trương Minh Huy Vũ, Phó giám đốc Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM ví von vườn ươm nông nghiệp không phải trong mô hình làng xã mà phải hiện đại và cực “sexy”.

Trong buổi hội thảo về hợp tác đầu tư trong Chương trình khởi nghiệp xanh, PGS.TS Vũ đã làm rõ về tiềm năng lớn của ngành nông nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Ông đã nhấn mạnh rằng, vườn ươm nông nghiệp không chỉ là nơi sản xuất nông sản mà còn là môi trường đầy sáng tạo, thúc đẩy các ý tưởng mới mẻ và phát triển kinh tế xanh.

Trích dẫn con số về xuất khẩu nông sản của Việt Nam, ông đã chia sẻ về sự ấn tượng với mức tăng trưởng đáng kinh ngạc của ngành này. Với 3,6 tỉ USD xuất khẩu nông sản năm 2017 và dự báo đạt 4 tỉ USD trong năm nay, ngành nông nghiệp đã chứng tỏ vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng để tiếp tục phát triển và cạnh tranh trên thị trường quốc tế, ngành nông nghiệp cần sự đổi mới và sáng tạo. Không chỉ là sự đổi mới trong cách sản xuất mà còn trong cách tiếp cận thị trường và tiêu thụ.

Ngoài ra, ông Vũ cũng đặc biệt nhấn mạnh về vai trò của công nghệ cao trong ngành nông nghiệp. Sự ứng dụng của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và các giải pháp kỹ thuật số sẽ giúp tối ưu hóa sản xuất, quản lý tài nguyên và tăng cường năng suất.

Vườn ươm nông nghiệp xanh
Vườn ươm nông nghiệp xanh

Trong bối cảnh đó, ông Vũ kêu gọi các doanh nghiệp và nhà đầu tư đầu tư vào ngành nông nghiệp, đặc biệt là các dự án có liên quan đến đổi mới, sáng tạo và ứng dụng công nghệ cao. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam, từ đó thúc đẩy phát triển bền vững của ngành nông nghiệp và góp phần vào mục tiêu xây dựng nền kinh tế xanh của đất nước.

“Vườn ươm nông nghiệp phải là môi trường cho các bạn khởi nghiệp, xây dựng mô hình nông nghiệp trong đô thị, là điểm hẹn cho các nhà đầu tư, hội chợ trao đổi công nghệ, trưng bày sản phẩm và đặc biệt tập trung nghiên cứu về giống. Từ đó đưa ra cái nào cần thiết đầu tư ra sản phẩm, cái nào không. Trên thế giới, mô hình vườn ươm nông nghiệp rất đẹp, hiện đại và tập trung toàn người giỏi”, TS Vũ chia sẻ.

Tại Việt Nam, trường hợp “lên đời” quả xoài Cát Chu bằng công nghệ blockchain của nông dân Đồng Tháp đang làm được coi là cách áp dụng công nghệ thành công trong nông nghiệp được các diễn giả dẫn chứng. Bằng công nghệ blockchain, nông dân Đồng Tháp giúp người tiêu dùng thế giới có thể truy xuất nguồn gốc ngay lập tức khi cầm trên tay quả xoài của hợp tác xã Mỹ Xương (Đồng Tháp). Họ biết quá trình sản xuất, phân phối, biết thời điểm nào ăn quả xoài này là ngon ngọt, thời điểm nào chua… Tất cả đều nhờ vào công nghệ và nếu không ứng dụng công nghệ, đừng mơ phát triển nông nghiệp lên tầng nấc mới.

Bàn về chương trình khởi nghiệp xanh cho thanh niên nông thôn, các diễn giả nhấn mạnh cần dựa vào 3 trụ cột chính: vườm ươm công nghệ, cố vấn đào tạo giảng dạy và động lực tài chính. Ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ – đơn vị vừa phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam xây dựng chương trình “Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam” cho biết, chương trình nhằm giúp đỡ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tham gia khởi nghiệp có phương án sử dụng vốn hiệu quả, thanh niên có nhu cầu làm kinh tế tại các xã nông thôn mới, có ý tưởng sản xuất kinh doanh nhưng còn thiếu vốn. Tuy nhiên, tín dụng cho khu vực này vẫn còn rất hạn chế.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, chỉ có khoảng 1% trong hơn 20.000 hợp tác xã hiện nay mới tiếp cận được vốn tín dụng, hợp tác xã nông nghiệp tỷ lệ này lại càng thấp hơn. Thông tin tại hội thảo, ông Lê Thành cho hay, hiện có quỹ lên đến 200 tỉ đồng, tài trợ vốn cho thanh niên nông thôn vay ưu đãi được các nhà đầu tư huy động giải ngân qua Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn.

Trả lời