Bắt đầu kinh doanh sản xuất nước đá – Lựa chọn máy đá viên phù hợp cho người mới khởi nghiệp

(Khởi Nghiệp Xanh) Ngày nay, sản xuất nước đá đã giúp nhiều người trở thành triệu phú, và xu hướng kinh doanh trong lĩnh vực này ngày càng trở nên náo nhiệt. Thông tin về các doanh thu từ vài chục đến vài trăm triệu đồng mỗi tháng từ ngành nghề này đã khiến nhiều người khao khát và muốn chọn lĩnh vực này để bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công.

Sự cạnh tranh gay gắt khi nhiều người đồng thời đầu tư vào ngành này đòi hỏi bạn phải nỗ lực gấp đôi, thậm chí gấp mười lần so với người khác. Bạn cần phải sẵn sàng đối mặt với những thử thách, khó khăn, và bất trắc trên con đường bạn chọn. Để tránh thất bại, việc hiểu biết sâu sắc về ngành bạn chọn, biết mình cần làm gì và những rủi ro có thể xảy ra là vô cùng quan trọng. Lắng nghe kinh nghiệm từ những người đi trước và các chuyên gia là bước không thể thiếu để bạn có thể tiến xa hơn. Là một công ty chuyên sản xuất máy làm đá, ICE COOL luôn sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ với khách hàng những thách thức có thể gặp phải và sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc khi bạn quyết định khởi nghiệp với nghề làm đá viên.

Máy đá viên có nhiều công suất để khách hàng chọn lựa cho phù hợp
Máy đá viên có nhiều công suất để khách hàng chọn lựa cho phù hợp

Những việc cần phải làm khi muốn khởi nghiệp từ sản xuất nước đá

Sản xuất nước đá để phục vụ nhu cầu giải khát, bảo quản thực phẩm…tại Việt Nam đang là một trong những ngành nghề mang lại nguồn thu nhập “khủng” hiện nay. Đặc biệt vào những ngày hè khi có nhiệt độ nóng trên 40 độ C, lượng tiêu thụ nước đá sạch, tinh khiết tăng vọt. Hiện tượng “cháy đá” diễn ra ở hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh nước đá. Điều đó đã khiến cho nhiều người háo hức, muốn nhanh chóng đầu tư lắp đặt máy làm đá viên để tham ra ngay vào thị trường này. Tuy nhiên, đừng vội vàng mà bỏ qua các bước dưới đây nhé!

Điều tra nhu cầu thị trường

Khi bắt đầu kinh doanh bất cứ lĩnh vực gì không riêng lĩnh vực sản xuất nước đá sạch, việc đầu tiên mà chúng ta cần phải làm đó chính là nghiên cứu thị trường. Bởi khi bạn hiểu rõ được thị trường bạn đang hướng tới, bạn sẽ có những hướng đi đúng đắn, những kế hoạch kinh doanh cụ thể chính xác để dễ dàng xâm nhập và chinh phục thị trường đá viên.Bạn cần phải trả lời được các câu hỏi sau: Nơi bạn định mở cơ sở sản xuất nước đá đã có đơn vị nào mở chưa? Lượng tiêu thụ khoảng bao nhiêu tấn nước đá mỗi tháng? Người tiêu dùng ở khu vực bạn định đầu tư sử dụng loại đá viên hay đá cây? Đối tượng sử dụng nước đá là những ai ví dụ như là quán cà phê, quán bia, các quán trà đá, người dân….Những điều này là rất cần thiết và đừng bỏ qua nếu bạn không muốn là người thất bại. Bởi khi tìm hiểu và phân tích kỹ, trả lời đầy đủ những câu hỏi trên bạn mới có thể biết được mình nên lựa chọn mua máy làm đá nào, công suất bao nhiêu cho phù hợp.

Chọn vị trí mở xưởng sản xuất

Muốn làm giàu từ sản xuất nước đá, thì việc chọn vị trí mở xưởng sản xuất là rất quan trọng. Bởi vì điều này sẽ góp phần không nhỏ vào việc thành bại của bạn sau này. Bạn nên chọn mở xưởng sản xuất ở gần vị trí các quán cà phê, quán bia, khu vực đông dân cư… khu vực có nhu cầu sử dụng nước đá sạch cao. Từ đó bạn dễ dàng tiếp cận được khách hàng hơn

Đá viên giải nhiệt mùa hè
Đá viên giải nhiệt mùa hè

Chuẩn bị các thủ tục pháp lý như đăng ký kinh doanh

  • Đây là việc cần thiết để bạn có đầy đủ tư cách pháp nhân khi tham gia vào lĩnh vực này.
  • Bạn cần có: Giấy đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Hợp đồng thuê nhà, thuê mặt bằng kinh doanh
  • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chuẩn bị nguồn vốn đầu tư

Để khởi nghiệp thì cần phải có vốn. Và nguồn vốn đầu tư này sẽ cần phải tính toán chi tiết, cẩn thận. Vốn đầu tư sẽ tính bằng các khoản chi phí mà bạn cần phải bỏ ra như chi phí đầu tư ban đầu về thủ tục giấy tờ, chi phí mua trang thiết bị, chi phí đào tạo, trả lương nhân viên, chi phí tem nhãn, chi phí thuê mặt bằng, chi phí tiền điện, chi phí nước,

Chi phí thủ tục giấy tờ 

  • Chi phí đăng ký kinh doanh khoảng 1-2 triệu đồng
  • Nộp thuế môn bài: 2 triệu đồng/năm
  • Chi phí liên quan đến giấy an toàn vệ sinh thực phẩm: khoảng 1 triệu đồng
  • Chi phí lắp đặt hệ thống đường điện 3 pha để sản xuất: khoảng 10 triệu đồng
  • Tổng chi phí hoàn thiện thủ tục giấy tờ khoảng 20 triệu đồng( có thể có thêm các chi phí phát sinh khác).

Chi phí mua máy làm đá viên, kho lạnh

Khoản chi phí này tùy thuộc vào công suất máy đá bạn chọn lựa cũng như loại máy bạn muốn sử dụng là hàng mới 100%  hay hàng đã qua sử dụng. Nếu mua hàng mới 100% thì giá sẽ khá cao. Nhưng đổi lại là bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng, không lo phải sửa chữa. Còn nếu mua máy đá cũ đã qua sử dụng thì giá chỉ bằng từ 40-60% giá máy mới. Nhưng rủi ro khi sử dụng máy cũ khá lớn, có thể phải tốn chi phí sửa chữa nhiều.

Chi phí đào tạo, trả lương nhân viên

Để mở cơ sở sản xuất thì bạn phải có nhân. Và việc đào tạo nhân viên cũng tốn không nhiều chi phí. Lương nhân viên thì tùy thuộc vào lượng công việc bạn giao, cũng như mức thu nhập tại khu vực bạn mở cơ sở. Thông thường thì lương nhân công 1 ngày 8 tiếng hiện nay khoảng 200-300 nghìn đồng

Chi phí xe vận chuyển đá viên

Bạn cần phải đầu tư phương tiện để vận chuyển đá, giao đá đến nơi tiêu thụ. Có thể sử dụng xe máy, xe ba gác

Chi phí tem, nhãn, bao bì đựng nước đá

Hiện nay, nước đá sạch thường được đựng trong các bao bì bằng ni lông 5kg hoặc bao tải. Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Lượng bao bì đựng cần khá nhiều với chi phí khoảng từ  300 đến 1000 đồng/1 chiếc. Bao bì đựng đá sẽ góp phần truyền tải thông điệp và thu hút khách hàng. Vì vậy, bạn cần thiết kế tem nhãn ấn tượng, thu hút khách và phải chứa đầy đủ thông tin về cơ sở sản xuất của bạn để khách hàng nhớ đến bạn.

Chi phí điện hàng tháng

Chi phí điện hàng tháng của máy làm đá viên khá tốn kém. Tùy thuộc vào máy đá bạn sử dụng là dòng máy dân dụng hay công nghiệp. Dòng máy đá mới hay máy đá cũ.

Chi phí mua hệ thống lọc nước cung cấp cho máy đá

Hiện nay, thường các cơ sở sản xuất nước đá sạch đều sử dụng nguồn nước giếng khoan sau đó sử dụng hệ thống lọc nước sạch để cung cấp nguồn nước sạch cho máy làm đá để sản xuất ra nước đá sạch, tinh khiết. Vì vậy, sẽ không phải tốn kém tiền mua nước sạch. Giá của các hệ thống lọc này tùy thuộc vào công suất. Chi phí đầu tư khoảng vài chục triệu đồng.

Khởi nghiệp từ sản xuất nước đá nên chọn mua máy đá công suất nào?

Nếu bạn mới đầu tư mở cơ sở sản xuất nước đá thì không nên vội vàng đầu tư mua máy đá công suất quá lớn. Bởi điều này sẽ dẫn tới gánh nặng cho nguồn chi phí đầu tư ban đầu. Nhưng nếu đầu tư công suất quá nhỏ thì sẽ có thể sẽ phải nâng công suất sau một thời gian ngắn sử dụng. Thông thường, với khách hàng khởi nghiệp từ sản xuất nước đá thì nên đầu tư mua máy đá công suất từ 3 đến 5 tấn một ngày. Đây là công suất hợp lý và chi phí đầu tư mua máy cũng không quá lớn, phù hợp với nhiều khách hàng. Công suất 3 tấn đến 5 tấn tại ICE COOL có dòng máy đá viên inox xuất khẩu mới 100% để khách hàng có thể lựa chọn.

 

Trả lời