Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương phát triển mạnh mẻ không ai ngờ tới

(Khởi nghiệp xanh) Hiện nay xu hướng bỏ phố về quê lựa chọn các món đặc sản của quê hương để khởi nghiệp kinh doanh đã không còn quá xa lạ với nhiều bạn trẻ. Chính quyết định đó đã giúp họ tìm cho mình một cơ hội phát triển và thực hiện được ước mơ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, thơm ngon và mang đậm hương vị đặc trưng của quê nhà.

Em Tạ Công Bằng sinh năm 2000, hiện đang sống cùng với bà nội tại khóm 7, thị trấn Năm Căn. Năm 2018 Bằng tốt nghiệp THPT, dự định sẽ tiếp tục con đường học vấn ở TP.HCM. Tuy nhiên do cha mẹ mất sớm, không muốn bà nội phải ở một mình nên Bằng đã quyết định về quê để lập nghiệp và tiện cho việc chăm sóc bà.

Tạ Công Bằng cảm thấy phấn khởi và vui sướng khi dự định đã được thực hiện thành công
Tạ Công Bằng cảm thấy phấn khởi và vui sướng khi dự định đã được thực hiện thành công

Tạ Công Bằng bộc bạch: Sau khi tốt nghiệp cấp 3, em rất muốn đi học Đại học nhưng nếu đi học phải bỏ bà nội ở nhà 1 mình, vì sau khi ba mẹ mất em sống cùng với bà. Bà nội đã chăm lo cho em rất nhiều, giờ bỏ nội để đi học em thấy không nỡ.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Năm Căn với nhiều điều kiện tự nhiên phong phú, kinh tế chủ yếu là nuôi trồng thủy sản, chính phù sa nơi đây đã tạo nên chất lượng tôm thơm ngon đặc trưng của vùng rừng đước. Và khi nhắc đến món ăn được làm từ tôm của huyện Năm Căn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sản phẩm Bánh Phồng tôm.

Hiện toàn huyện có 07 sản phẩm của 04 chủ thể được UBND tỉnh Cà Mau quyết định công nhận và chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Trong đó đã có đến 02 chủ thể đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao từ sản phẩm Bánh phồng tôm. Thấy được tiềm năng phát triển từ Bánh phồng tôm, Bằng đã quyết định đưa món ăn này đến với mọi người ở khắp các miền thông qua kênh tiktok và trang TACOBA FOOD do chính Bằng tạo lập.

Em Tạ Công Bằng chia sẻ:Trang TACOBA FOOD được hoạt động ngay ngày Bánh phồng tôm khai trương, từ đầu tháng 11 cho đến giờ đã được hơn 2 tháng và do bạn trợ lý của em quản lý. Bạn sẽ là người trả lời các tin nhắn đơn khách đặt còn phần em đăng bài, marketing. Nhờ sự yêu thương của tất cả mọi người nên số lượng bánh đi rất đều, chỉ hơn 2 tháng đã đi được trên 15 tấn bánh, chưa trừ chi phí tổng thu được khoảng 500 triệu đồng.

Xưởng sản xuất bánh và nhân công chủ yếu là người thân của Bằng
Xưởng sản xuất bánh và nhân công chủ yếu là người thân của Bằng

Được biết, ngoài việc thêm một số gia vị cho phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người dùng hiện nay thì công thức chính để tạo nên Bánh Phồng tôm TACOBA FOOD được Bằng học lại từ bà nội, người đã có kinh nghiệm rất nhiều năm trong nghề làm bánh. Đây không đơn thuần là suy nghĩ của một người trẻ khởi nghiệp mà còn là cả ước mơ mà Bằng đã ấp ủ từ rất lâu.

Bằng cho biết điều đặc biệt để làm nên Bánh Phồng tôm TACOBA FOOD: Đặc biệt thứ nhất là bánh được làm từ thủ công hoàn toàn, thứ hai là được làm từ con tôm rừng Cà Mau, thứ ba là được phơi trên sàn gỗ và dưới ánh nắng tự nhiên. Chính sự phối hợp hài hòa đó đã tạo nên điều đặc biệt cho bánh. Có nhiều người đề xuất mua máy móc để sản phẩm đưa ra số lượng nhiều hơn nhưng em chọn chất lượng hơn số lượng và cũng muốn tiết kiệm chi phí mua sắm để bà con có nhiều lợi nhuận hơn từ việc lấy công làm lời.

Nhân công tại các xưởng làm bánh do Bằng quản lý chủ yếu là người thân và làm hoàn toàn từ thủ công nên công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhiệt tình của từng thành viên. Chính vì thế Bằng chọn chất lượng hơn số lượng, đều này đã giúp những người thân của Bằng có thêm thu nhập, góp phần giải quyết lao động tại địa phương. Hiện tại thu nhập của nhân công trong 05 ngày ước được từ 4 – 5 triệu đồng/ người.

Là một người trẻ năng động, Bằng đang nuôi dưỡng cho mình nhiều dự định trong tương lai, em hi vọng năm 2023 bánh sẽ được đăng ký sản phẩm OCOP và được nhân rộng quy mô lớn hơn để giúp đở tất cả bà con ở Cà Mau có được một công việc ổn định và cải thiện cuộc sống. Đồng thời cũng góp phần quảng bá đặc sản đặc trưng của vùng rừng đước Năm Căn.

Trả lời