Rời thành phố về với ruộng vườn

(Khởi nghiệp xanh) BẮC GIANG – Nhóm thanh niên tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã quyết định trở về quê hương, mong muốn đóng góp vào sự phát triển bền vững của nông nghiệp địa phương. Họ hình thành mô hình Hợp tác Xã (HTX) “Lục Ngạn xanh” nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và thúc đẩy sự phồn thịnh cho vùng đất này.

Năm 2018, ba thanh niên ở huyện Lục Ngạn, gồm Nguyễn Thị Minh Thùy (sinh năm 1993), Hồ Kiều Oanh (sinh năm 1988) và Nguyễn Văn Hảo (sinh năm 1992), đã hợp tác thành lập Hợp tác xã (HTX) Lục Ngạn Xanh tại xã Đồng Cốc. Ban đầu, HTX có 8 thành viên và đến nay đã mở rộng lên 22 thành viên, trong đó có 6 thành viên nữ và 12 là người dân tộc thiểu số. HTX đặt ra mục tiêu quan trọng là đóng góp vào sự phát triển của nông nghiệp xanh, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và người dân tộc thiểu số trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp. Đồng thời, HTX cũng định hình mình trở thành đối tác đáng tin cậy cho khách hàng.

Vùng sản xuất hoa cúc chi của HTX Lục Ngạn xanh.
Vùng sản xuất hoa cúc chi của HTX Lục Ngạn xanh.

HTX Lục Ngạn xanh không chỉ đóng góp nông sản tươi và sạch vào thị trường mà còn đặc biệt chú trọng đến khâu chế biến, đa dạng hóa sản phẩm. Chị Nguyễn Thị Minh Thùy, Giám đốc HTX, chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực áp dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất, đặc biệt là việc cải tạo đất, chế biến phụ phẩm nông nghiệp thành phân bón vi sinh và tạo thuốc bảo vệ thực vật sinh học để giảm sử dụng phân bón và thuốc hóa học, đồng thời không sử dụng thuốc diệt cỏ”. HTX tự chế biến chế phẩm vi sinh và kỹ thuật bón phân hợp lý cho cây trồng, cùng việc chủ động mở rộng thị trường qua các kênh bán hàng, giúp tăng doanh thu mạnh mẽ hàng năm.

Năm 2021, dự án “Ứng dụng công nghệ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững, tuần hoàn trên địa bàn huyện Lục Ngạn” của HTX Lục Ngạn xanh đã đoạt giải Nhì trong Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Bắc Giang. Nhờ chiến lược canh tác an toàn, tập trung vào chất lượng sản phẩm, giá bán các loại nông sản và dược liệu của HTX cao hơn so với phương thức truyền thống. Đặc biệt, cảm nhận tích cực về sức khỏe của người sản xuất, người tiêu dùng và môi trường xung quanh.

Hiện tại, HTX Lục Ngạn xanh chủ yếu tập trung vào lĩnh vực trồng trọt với diện tích tổng cộng là 25 ha, trong đó có 15 ha vải thiều (đã đạt chứng nhận VietGAP), và 10 ha trồng táo, ổi, na, hoa cúc chi. Ngoài ra, HTX có xưởng sấy vải (sản phẩm được OCOP 3 sao chứng nhận), xưởng sấy mỳ Chũ truyền thống tại thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, và một xưởng sấy trà dược liệu (trà hoa cúc chi, bạc hà, vải, gừng, sả, quế)…

Theo chị Nguyễn Thị Minh Thùy, HTX không chỉ tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn đặc biệt chú trọng đến bao bì và nhãn mác của sản phẩm để tạo ra sản phẩm có giá trị khi sử dụng hoặc làm quà biếu tặng. HTX cũng đã mở một cửa hàng tại đường Thánh Thiên (TP Bắc Giang) và đang tích cực mở rộng kênh bán hàng trên các sàn thương mại điện tử và online, với những thành công đầu tiên.

Tuy nhiên, chị Thùy cũng thừa nhận rằng quá trình nghiên cứu và chế biến sản phẩm không được hỗ trợ tư vấn và chuyển giao công nghệ, mà phải dựa vào nỗ lực tự nghiên cứu và rút kinh nghiệm của các thành viên, điều này dẫn đến tốn nhiều thời gian, chi phí và thiếu hụt tài chính. Hiện tại, HTX đang tập trung vào việc xác định lại nhóm sản phẩm chủ lực, tránh sự phân tán quá nhiều khi nguồn lực còn hạn chế. HTX cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ, tư vấn và chuyển giao công nghệ để thúc đẩy phát triển bền vững của sản phẩm chế biến trong thời gian tới.

Trả lời