Sao tôi không được sinh ra ở thung lũng Silicon?

0
863

KHỞI NGHIỆP – SAO TÔI KHÔNG ĐƯỢC SINH RA Ở THUNG LŨNG SILICON?

Vào 14h một ngày tháng 05 năm 1981 tại một bệnh viện nhỏ nơi phố núi hẻo lánh trên vùng cao nguyên của Việt Nam, một cậu bé được sinh ra đời. Cậu được trao cho một sứ mệnh đặc biệt trước khi đến với thế giới này: là người điều chỉnh sự phát triển vô độ của công nghệ trong thế kỉ 21, sự phát triển mà bị dẫn dắt bởi tham vọng và sự vô minh của loài người. Sự kiêu ngạo cộng với công nghệ vượt bậc có thể đưa nhân loại đến bờ vực của sự tha hoá và huỷ diệt đời sống tinh thần của cả 7 tỉ người!

Mang trong mình sứ mệnh như vậy đến Trái Đất xinh đẹp, cậu bé cứ nghĩ mình sẽ được sinh ra trong một gia đình ở tại Silicon Valley, nơi tập trung cao độ những công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Cho nên khi cha cậu điền vào giấy khai sinh, cậu hoảng hốt muốn thét lên nhưng không tài nào thốt nên lời vì cậu mới vài ngày tuối. Cậu không hiểu tại sao ở Trái Đất này người lớn lại có thể xem thường sự sống, đấng sáng tạo đến như vậy. Họ thản nhiên ép buộc trẻ con, những sinh linh chưa thể nói được lời nào vào những khuôn khổ, luật lệ, phép tắc ngu ngốc của họ. Họ bắt ép trẻ em phải thuộc về một quốc gia nào đó, phải khoác lên mình một thứ nhảm nhí gọi là quốc tịch trong khi chẳng hề hỏi han trẻ em có muốn như vậy hay không.

Cậu cứ nghĩ loài người, một động vật được gắn mác là bậc cao trên địa cầu hẳn phải có cách hành xử cao thượng và tôn trọng trẻ em. Nhưng hoá ra trẻ em trên cả hành tinh đều bị đối xử theo cùng một cách như vậy cả, bất chấp trẻ em có được sinh ra ở các quốc gia “văn minh” tới đâu đi chăng nữa!

Rồi cậu cũng bắt đầu quen với cách hành xử trịch thượng và độc ác đó của “người lớn”, cậu lớn lên!

Cậu lớn lên ở nơi mà công nghệ luôn đi sau nơi khác. Cậu chẳng biết ở nơi như thế thì sứ mệnh của cậu sẽ được thực hiện như thế nào! Có lẽ đấng sáng tạo đã hoàn toàn sai lầm khi giao cho cậu một trọng trách quá khổ và quẳng cậu đến một vùng đất kì lạ như thế!

Thế rồi một phát minh đã làm thay đổi tất cả mọi thứ: Internet. Internet được xem là phát minh vĩ đại nhất của loài người trong thế kỉ XX. Cậu không ngờ phát minh đó đã mở ra những cơ hội mới mà có thể nhờ đó lịch sử loài người sẽ thay đổi mãi mãi!

Thế nhưng Internet ở nơi cậu sống cũng rất kì lạ.

Lúc nào cũng chậm hơn nơi khác trên thế giới.

Bị thắt cổ chai.

Không ổn định.

Chỉ có một điều hay ho là cáp quang rất ngon nên cá mập hay cắn!

Các dịch vụ về CNTT thì luôn luôn ở mức chất lượng thấp.

Mặt bằng chung về CNTT, đặc biệt là Internet của người dân, rồi giới doanh nhân, giới khởi nghiệp luôn là thứ làm nhức đầu những người thực sự muốn đưa CNTT phát triển và luôn là thứ làm cho các thánh chém, các công ty chất lượng tồi cực khoái bởi vì cung cấp sản phẩm, dịch vụ, khoá học “cùi bắp” cỡ nào cũng kiếm được khối tiền! Miễn sao tô vẽ cho hay vào là được! (Tất cả những công ty công nghệ thành công đều phải có thực lực, trong công nghệ thì muốn thành công bắt buộc phải có hạ tầng, tư duy, khả năng thực thi và sáng tạo ở tầm cao)

Thế rồi cậu nhận ra trong hỗn loạn thì luôn luôn tiềm ẩn những cơn sóng ngầm, vẫn có đó những người thực sự có “tầm”. Khi những người tiêu cực đang kêu gào thì những người “đi trước” đã tiến những bước rất xa.

Gần đây có một dấu hiệu đáng mừng là hơn 3 tỉ USD được người xứ cậu mang qua Mỹ mua nhà!

Bạn bè của cậu sau khi kiếm được tiền thì lập tức chuyển nhà qua Mỹ, đổi quốc tịch nhanh còn hơn thay áo!

Có một số bạn bè của cậu đã lập nghiệp thành công ở Silicon Valley!

Trung tâm công nghệ của thế giới

Ngày xưa để tới vùng đất của Giấc mơ (giấc mơ Mỹ) thì biết bao người Phi, người Âu…phải đánh đổi, mạo hiểm thậm chí cả sinh mạng của mình mới có thể tới đó. Ngày nay không khó đến thế, cứ bạt mạng kiếm tiền ở xứ này rồi lên khoang hạng nhất mà thẳng tiến!

Cậu nhận ra hoá ra đấng sáng tạo quẳng cậu xuống nơi này là có lí do, muốn cậu nhìn thấy được quyền năng thực sự của sự phát triển công nghệ và sự ảnh hưởng sâu rộng của nó toàn bộ sự phát triển nhân loại. Thậm chí ở cái xứ như thế này mà công nghệ vẫn có thể giúp cho nhiều người thì nhất định còn rất nhiều cơ hội, rất nhiều việc cần phải làm.

Giờ đây cậu không tự hỏi tại sao cậu không được sinh ra ở thung lũng Silicon nữa. Bởi trong bối cảnh của thế giới mới này, ở bất kì đâu trên trái đất cũng có thể hoạch định để thực hiện một sứ mệnh nào đó của mỗi người. Cậu bắt đầu nhìn thấy “người lớn” đang mất dần tầm ảnh hưởng của họ. Cậu bắt đầu nhìn thấy một thế giới phẳng thực sự.

Cậu nghe ai đó nói: sao không sống mỗi 3 tháng ở mỗi quốc gia, ai cấm chúng ta sống như thế? Trong thế kỉ 21, quê hương của mỗi người chính là địa cầu chứ không còn là một vùng đất cụ thể nào nữa!

Có những người vẫn ở trong những ngôi nhà nho nhỏ của họ ở một góc phố nào đó nhưng doanh nghiệp của họ đang phủ sóng khắp toàn cầu.

Công nghệ phát triển mà bị dẫn dắt bởi lòng tham và sự vô minh thì nguy hiểm, còn nếu nó phát triển để phục vụ loài người thì thật là hay biết mấy.

Internet đang tạo ra vô vàn cơ hội cho “loài người mới” – những người sẵn sàng thay đổi và học hỏi với tốc độ cực cao.

Thế giới đã đổi thay. Liệu chúng ta có đổi thay kịp so với nó?

Bạn không cần phải sinh ra ở Silion Valley, bạn vẫn có cơ hội để chạm tới siêu cơ hội đang lan khắp toàn cầu.

Bạn không cần phải tới Mỹ để tìm kiếm giấc mơ Mỹ, nếu bạn bứt phá đủ và ước mơ của bạn đủ mạnh mẽ, giấc mơ Mỹ sẽ tìm đến tận nhà bạn!

Cậu bé đó vẫn đang từng bước thực hiện sứ mệnh của mình!

Cậu luôn nhớ: các tỉ phú mới gần đây phần lớn đều xuất thân từ công nghệ!

Bình luận Facebook

bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here