Khởi nghiệp xanh ở Nam Tây Nguyên

Nhiều thanh niên tại Lâm Đồng đã chọn lựa không đến các thành phố lớn để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh trực tiếp tại quê hương thuộc vùng Nam Tây Nguyên. Trong số họ, có những người quyết định theo đuổi hình mẫu khởi nghiệp xanh, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế bền vững, đồng thời đóng góp vào sự tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều lao động và hình thành một quê hương giàu đẹp.

chị Liêng Jrang K’Chăm
chị Liêng Jrang K’Chăm

Trở về quê để khởi nghiệp

Quay về quê hương Lâm Đồng sau những năm học tập và làm việc tại các thành phố lớn, nhiều thanh niên đã chọn con đường khởi nghiệp gắn liền với nông nghiệp địa phương. Một ví dụ điển hình là anh Nguyễn Văn Thành, sinh sống tại xã Lát, huyện Lạc Dương. Sau khi tốt nghiệp Khoa Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành – TP Hồ Chí Minh vào năm 2015, anh Thành đã có một thời gian làm việc ổn định với thu nhập tốt tại thành phố.

Anh Nguyễn Văn Thành
Anh Nguyễn Văn Thành

Tuy nhiên, sau hai năm hoạt động trong môi trường đô thị sầm uất, anh quyết định trở về quê hương để bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trên ruộng vườn của gia đình. Anh đã sáng lập Golden Bees Organic farm, đặt ra mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học và kỹ thuật, đồng thời hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường. Golden Bees Organic farm không chỉ chú trọng vào việc sản xuất nông sản sạch mà còn tạo ra các liên kết đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp.

Mô hình nông nghiệp của thương hiệu Golden Bees Organic farm, do ông chủ trẻ Nguyễn Văn Thành sinh năm 1992 tại xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng, hiện đang hướng tới việc xây dựng một nền nông nghiệp không sử dụng hóa chất và minh bạch. Để đạt được mục tiêu này, Golden Bees đang đầu tư và phát triển hệ thống nhật ký chăm sóc cây trồng trực tuyến, giúp truy xuất nhật ký sản xuất và nguồn gốc sản phẩm thông qua mã QR một cách nhanh chóng và tiện lợi. Mô hình nông nghiệp của họ hướng đến việc tiêu thụ trực tiếp sản phẩm từ nông trại tới bàn ăn của người tiêu dùng, được gọi là “Farm to Tables”.

Theo Thành, diện tích của Golden Bees Organic farm vươn lên trên hơn 14.000 m2, trong đó 50% diện tích được cách ly và sản xuất theo quy trình chuẩn hữu cơ, không sử dụng chất hóa học. Phần còn lại được kết hợp để sản xuất rau và hoa xuất khẩu, cũng như cung cấp cho các đầu mối trong nước. Hiện tại, doanh nghiệp này tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho 8 công nhân, với doanh thu trung bình hàng tháng đạt mức 300-350 triệu đồng và mức lợi nhuận trung bình 15%.

Nói đến những thanh niên khác trở về quê hương Lạc Dương để khởi nghiệp, chị Liêng Jrang K’Chăm là một ví dụ đáng chú ý. Là một người con của dân tộc K’Ho tại xã Đạ Sar, sau khi tốt nghiệp đại học, K’Chăm có kinh nghiệm làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài tại Đà Lạt. Tuy nhiên, về sau, cô quyết định trở về quê hương để khởi nghiệp dưới chân đồi Yu Mơnang. Chị chọn lĩnh vực chế biến cà phê thành phẩm để cung cấp cho thị trường và tìm kiếm hướng đi riêng. Sau hơn 4 năm khởi nghiệp, cơ sở chế biến cà phê của K’Chăm đã được nhiều người biết đến, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình và đóng góp vào sự phát triển của ngành cà phê trên đồi Đạ Sar. Hiện nay, chị K’Chăm sản xuất 4 dòng cà phê chính là Arabica, Arabica vàng, Moka và Robusta. Bên cạnh đó, chị còn sáng tạo trong việc tận dụng hạt cà phê không đạt tiêu chuẩn để chế biến thành dầu gội đầu thiên nhiên, phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Anh Lưu Lập Đức
Anh Lưu Lập Đức

Làm giàu trên chính quê hương

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự và trở về địa phương vào năm 2015, anh Lưu Lập Đức, một người con của đồng bào dân tộc Tày tại thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, đã quyết định chấm dứt với cuộc sống đô thị để gắn bó với nghề nông trên ruộng vườn quê hương. Thông qua quá trình từ việc thu mua nông sản để cung cấp cho thị trường đến việc thành lập hợp tác xã nhằm liên kết sản xuất, hiện nay, anh Lưu Lập Đức đã thành lập Công ty TNHH Agri Đức Tiến với tầm nhìn “Nông nghiệp xanh tạo giá trị bền vững”, hướng đến sản xuất nông nghiệp tuần hoàn và tái tạo.

Anh Đức chia sẻ rằng doanh nghiệp hiện đang chủ động trồng và sản xuất các loại rau, củ, quả truyền thống như cà chua, hành tây, su su, củ dền, hành lá, xà lách và các loại khác. Những sản phẩm này được cung cấp cho thị trường trong các tỉnh phía Nam và hệ thống siêu thị cũng như chợ truyền thống trong nước. Doanh nghiệp của ông chủ trẻ, sinh năm 1992, Lưu Lập Đức, đang tạo việc làm cho gần 200 công nhân. Hiện tại, doanh thu mỗi tháng của Agri Đức Tiến dao động từ 4-5 tỷ đồng, đạt trung bình trên 50 tỷ đồng mỗi năm.

Anh Phạm Việt Hùng
Anh Phạm Việt Hùng

Cũng là một nhà khởi nghiệp trẻ, anh Phạm Việt Hùng, sinh năm 1995 tại Đinh Văn, Lâm Hà, đã chọn lựa lĩnh vực chế biến nông sản địa phương để đưa sản phẩm đến thị trường. Sau khi tốt nghiệp Khoa Nông lâm, Trường Đại học Đà Lạt vào năm 2019, anh Hùng có thời gian làm việc ổn định cho một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, với quyết tâm và tình yêu quê hương, anh đã quyết định trở về và thành lập Công ty TNHH DALAHUB vào năm 2021. Công ty này chuyên thu mua và chế biến các mặt hàng nông sản đặc sản tại địa phương như mắc khén, chuối laba, dâu tây, hoa atiso đỏ sấy…

Hiện tại, DALAHUB đang tìm kiếm hướng đi mới bằng cách đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với người tiêu dùng thông qua sàn thương mại điện tử. Đội ngũ nhân viên của công ty, toàn bộ đều là những người trẻ tuổi, năng động, nhiệt tình, sở hữu kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin và ngoại ngữ. Doanh thu của DALAHUB đạt mức bình quân hơn 700 triệu đồng mỗi tháng.

Giám đốc trẻ Phạm Việt Hùng nhấn mạnh rằng việc khởi nghiệp trên quê hương Lâm Đồng mang lại nhiều lợi thế như nguồn nguyên liệu dồi dào, sự đa dạng và đặc trưng của sản phẩm, cũng như sự hỗ trợ cho quá trình phát triển. Trong tương lai, doanh nghiệp của anh Hùng sẽ tiếp tục mở rộng thị trường, tham gia vào sàn thương mại điện tử quốc gia để tăng cường quy mô và tiếp cận nhiều hơn nguồn cung cấp nông sản địa phương.

Anh Phạm Toản
Anh Phạm Toản

Anh Phạm Toản, người quê ở xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, đã chọn con đường khởi nghiệp với mô hình nuôi ong tích hợp giữa vườn cà phê. Mặc dù gia đình anh đã từng nuôi ong nhưng quy mô chỉ ở mức nhỏ lẻ, sản xuất thủ công và cung cấp cho cộng đồng địa phương. Năm 2021, để mở rộng quy mô, anh đã thành lập Công ty TNHH Thực phẩm PT Lâm Đồng. Đầu tư xây dựng nhà xưởng và trang thiết bị hiện đại, anh áp dụng khoa học – kỹ thuật để tăng cường năng suất và chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, doanh nghiệp của anh nuôi 500 thùng ong giữa vườn cà phê, thu hoạch các sản phẩm như mật ong, phấn hoa, và sữa ong chúa. Anh cũng nhập thêm nguyên liệu từ các hộ nuôi ong trong khu vực để chế biến thành các sản phẩm đa dạng như mật ong đóng chai, viên nghệ mật ong, hoa đu đủ ngâm mật ong, gừng ngâm mật ong, phấn hoa sấy khô, sữa ong chúa…

Các sản phẩm của Công ty Thực phẩm PT Lâm Đồng hiện có mặt tại một số hệ thống siêu thị ở Đà Lạt, TP Hồ Chí Minh, cũng như các hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa trong khu vực. Với sản xuất ổn định, doanh nghiệp của Giám đốc Phạm Toản đang đạt doanh thu trung bình khoảng 500 triệu đồng mỗi tháng, đồng thời tạo việc làm cho 9 lao động tại địa phương.

 

Trả lời